Vì sao dầu gạo là sản phẩm người Nhật tin dùng để đảm bảo sức khỏe?


Tháng 07/2017 một nghiên cứu của Đại học Tokyo cho thấy tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản đã tăng thêm 4,2 tuổi trong 25 năm qua từ 79 tuổi năm 1990 lên 83,2 tuổi vào năm 2015. Thực đơn lành mạnh là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống khỏe và thọ hơn. Người Nhật hạn chế thịt trong các bữa ăn, ưa chuộng cá, rau xanh và hoa quả tự nhiên. Đặc biệt, người Nhật chỉ sử dụng chất béo thực vật khi chế biến, trong đó được ưu tiên hơn cả là dầu gạo. 

Tại xứ sở hoa anh đào, dầu gạo được đặc biệt gọi bằng cái tên “dầu ăn của trái tim”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của dầu gạo đối với sức khỏe và sự liên hệ mật thiết tới tuổi thọ ngày càng tăng cao của người dân nước này. Theo giáo sư Kenji Shibuya, trưởng nhóm nghiên cứu về tuổi thọ người dân Nhật Bản tại Đại học Tokyo khẳng định: Sở dĩ tuổi thọ của người Nhật tăng trưởng một cách ấn tượng là bởi chủ yếu do số người tử vong vì các bệnh tim mạch, ung thư đã giảm tới 29% so với 25 năm trước đây.

1/ Khám phá bí ẩn về dầu gạo – “dầu ăn của trái tim”

Cơ thể cần được cung cấp 04 nhóm dưỡng chất thiết yếu gồm: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Trong đó, dầu thực vật và mỡ động vật chính là nguồn cung cấp chất béo phổ biến và là nguyên liệu chế biến không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng mỡ động vật thường xuyên, hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao tích trữ trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu lên hệ tuần hoàn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong số các loại dầu thực vật hiện nay, dầu gạo (chiết xuất từ lớp vỏ cám – nơi lưu giữ nhiều vitamin và dưỡng chất thiên nhiên) được công nhận là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Dầu gạo cũng là loại dầu có tỷ lệ cân bằng chất béo lý tưởng và gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Tim mạch Mỹ. Nếu như tỉ lệ chất béo cân bằng theo tiêu chuẩn của WHO là 30% chất béo bão hòa – 33% chất béo không bão hòa đơn – 37% chất béo không bão hòa đa thì tỉ lệ vàng của dầu gạo là 30% chất béo bão hòa – 38% chất béo không bão hòa đơn – 31% chất béo không bão hòa đa.

Đặc biệt trong dầu gạo, các nhà khoa học tìm thấy Gamma-Oryzanol – một dưỡng chất quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ đầu những năm 1960, người Nhật đã sử dụng Gamma-Oryzanol như một loại thuốc chữa bệnh và đến cuối những năm 1980, Gamma-Oryzanol được cho phép dùng trong việc chữa trị cholesterol trong máu cao – một nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tim mạch.

Gamma-Oryzanol trong dầu gạo ngăn chặn hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn vào ruột, đồng thời đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu. Trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu năm 2005 có đăng một nghiên cứu chỉ ra rằng: dưỡng chất Gamma-Oryzanol có trong dầu gạo làm giảm tới 11,9% lượng cholesterol xấu trong máu những người tham gia thử nghiệm sau 2 tuần sử dụng.

Gamma-Oryzanol trong dầu gạo hoạt động như một “chất quét dọn các gốc tự do” mạnh gấp 4 lần Vitamin E. Các gốc tự do chính là nguyên nhân thoái hóa tế bào trong cơ thể và gây ra hơn 60 loại bệnh nguy hiểm khác nhau như: tim mạch, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

2/ Mách bạn lựa chọn dầu gạo chất lượng tốt

Khi chọn mua dầu gạo nên lưu ý một số yếu tố cảm quan: dầu có màu vàng hơi sẫm, trong suốt và óng ánh, có độ sánh và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Tiếp đến là hàm lượng Gamma Oryzanol càng cao thì dầu càng có giá trị. Đặc biệt, sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ những thương hiệu và nhà sản xuất uy tín bởi sản xuất ra dầu gạo đạt chất lượng tốt cũng rất công phu và đòi hỏi nhiều yếu tố mà không phải nhà sản xuất nào cũng có thể đáp ứng được.

Để cho ra sản phẩm dầu gạo đạt chuẩn chất lượng, nguyên liệu sử dụng phải là cám gạo tươi, được sơ chế trong vòng 06 tiếng ngay sau khi tách khỏi hạt gạo. Bên cạnh đó, máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao là yếu tố tiên quyết giúp dầu gạo thành phẩm không bị đục và giữ trọn vẹn những dưỡng chất tự nhiên quý giá. Trên thế giới chỉ có một số nhà sản xuất chuyên nghiệp về dầu gạo tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan. Hiện nay, tại Việt Nam, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (thuộc tập đoàn Wilmar Singapore) đã được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo quốc tế (IARBO) và cũng là đơn vị sản xuất thành công dầu gạo chất lượng cao mang thương hiệu Simply – được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng.

GS Phạm Gia Khải – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, một trong những nhà tim mạch học hàng đầu Việt Nam một lần nữa khẳng định: “Ở châu Âu và Mỹ, dầu gạo được đánh giá là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe. Người Nhật gọi đó là “dầu ăn cho trái tim”. Ngày nay, dầu gạo được sử dụng rộng rãi tại Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Trung Quốc và có thể nói ở tất cả các nước Âu Mỹ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng dầu gạo để cải thiện cholesterol trong máu. Người tiêu dùng có thể sử dụng dầu gạo hàng ngày như một liệu pháp tự nhiên giúp điều hòa mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

PV – giadinh.net.vn, 24/1/2018

Advertisements
This entry was posted in Thực phẩm thực vật. Bookmark the permalink.