Mẹo trị tiêu chảy không cần dùng thuốc khi đi du lịch


Thay đổi khí hậu, thực phẩm mất vệ sinh khi đi du lịch có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp điều trị căn bệnh này nhanh chóng mà không cần dùng thuốc.

1/ Uống nhiều nước. Theo How Stuff Works, tiêu chảy sẽ khiến bạn bị mất nước, cơ thể khô kiệt trong vòng 1-2 ngày. Triệu chứng mất nước có thể nhận thấy nếu bạn bị chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước đã được lọc kỹ hoặc đun sôi để cải thiện tình hình sức khỏe.

2/ Ăn sữa chua. Sữa chua có thể giúp sản xuất axit lactic trong ruột, giết chết các vi khuẩn gây hại và giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi bị tiêu chảy. Vì vậy, sữa chua có thể thay thế cho thuốc kháng sinh để chữa tiêu chảy và rất an toàn.

3/ Tránh các thực phẩm từ sữa. Bạn không nên uống sữa, ăn pho mát, bơ, kem (trừ sữa chua) trong và sau khoảng thời gian bị tiêu chảy 1-3 tuần. Khi bị tiêu chảy, lượng enzim lactase bị suy giảm, khiến cơ thể không thể tiêu thụ hàm lượng lactose có trong các sản phẩm từ sữa. Điều đó sẽ khiến tình trạng tiêu chảy càng tồi tệ hơn.

4/ Sử dụng trà hoa cúc. Trà hoa cúc rất tốt cho việc điều trị viêm đường ruột và có tính chống co thắt. Chất tannin trong trà cũng giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Bạn hãy pha hoa cúc và lá bạc hà trong cốc nước sôi, để khoảng 15 phút là có thể dùng. Bạn nên uống 3 cốc trà hoa cúc mỗi ngày để phát huy công dụng.

5/ Ăn thực phẩm chứa tinh bột. Các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, ngũ cốc có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Khoai tây cũng là thực phẩm giàu tinh bột có thể giúp bổ sung lại các chất dinh dưỡng và hồi phục dạ dày.

6/ Trà vỏ cam. Đây là phương thuốc dân gian giúp hỗ trợ sức khỏe khi bạn bị tiêu chảy. Cách làm: cắt nhỏ vỏ cam sạch, bỏ vào nồi và ngâm trong khoảng một lít nước sôi, để nguội là có thể dùng.

Advertisements
This entry was posted in Bệnh hệ tiêu hóa and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s