Thuốc Suboxone giải pháp mới điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện


[Dantri, 12/5/2015] – Sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm lần đầu tiên tại Việt Nam thuốc Subosone đã được đưa vào sử dụng cho điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện. Ngành y tế kỳ vọng, đây sẽ là giải pháp giúp cai nghiện thành công và ngăn tình trạng tái nghiện. 

Buồn chuyện tình cảm nam nữ, 6 năm trước L.H.P.T. (28 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) đã dùng ma túy giải sầu. Anh sớm rơi vào tình trạng nghiện nặng, từ một thanh niên nặng động, hoạt bát, P.T. trở nên vật vã như cái xác không hồn. Được sự động viên của gia đình, 3 năm qua, anh cố gắng cai ma túy, ban đầu là tự cai nhưng bất thành, kế đến P.T. vào trung tâm cai nghiện cộng đồng để sử dụng Methadone nhưng cũng không thể vượt qua được sự cám dỗ của “nàng tiên trắng”.

Đầu năm 2015, khi TPHCM triển khai thí điểm điều trị cai nghiện các chất ma túy bằng thuốc Suboxone, P.T. đã tự nguyện đăng ký tham gia. Sau hơn 3 tháng được điều trị bằng phương pháp mới, anh cho biết: “Từ khi sử dụng Suboxone, tôi không còn cảm giác thèm nhớ heroin, cơ thể tìm lại được sự cần bằng, ăn uống thấy ngon miệng, sức khỏe bình phục nhanh chóng. Tôi tin rằng mình sẽ không bị tái nghiện.”

Đó là 1 trong số 37 bệnh nhân đã tự nguyên tham gia vào chương trình thí điểm điều trị các nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone từ ngày 29/1/2015 đến nay tại Phòng khám Liên khoa Lao – HIV/AIDS, quận Gò Vấp, TPHCM. Theo đánh giá bước đầu của các bác sĩ, việc điều trị bằng phương thuốc trên, tuy mới diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã đạt được thành công ngoài mong đợi khi tất cả các bệnh nhân từ bỏ được các chất gây nghiện dạng thuốc phiện.

Theo phân tích của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM tại lễ khánh thành cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện Suboxone tại quận Gò Vấp (ngày 12/5): Việc sử dụng ma túy đã kéo theo sự bùng phát của HIV, các bệnh viêm gan và bệnh truyền nhiễm khác trong cộng đồng. Ma túy đang gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe, tương lai giống nòi và sự phát triển kinh tế – xã hội.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 19.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay thành phố chỉ mới thu dung, điều trị bằng Methadone được khoảng hơn 2.000 người. Song tỷ lệ tái nghiện sau cai đang ở mức cao cho thấy việc sử dụng Methadone chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, Hội đồng khoa Học của Bộ Y tế đã phê duyệt đề tài nghiên cứu lâm sàng về điều trị cai nghiện bằng Suboxone. Đề tài này được sự hỗ trợ về tài chính và giúp đỡ chuyên môn của tổ chức Ésther (pháp) và Viện quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA). Từ ngày 29/1/2015 đến nay đã có 37 người tự nguyên tham gia điều trị thí điểm Suboxone với kết quả rất khả quan. Trước thành công trên, cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện Suboxone tại quận Gò Vấp đã chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động (ngày 12/5).

Thông tin được cung cấp tại lễ khánh thành cho thấy: Suboxone là hợp thuốc của buprenorphine và naloxone. Trong đó, buprenorphine là một dạng thuốc phiện tổng hợp đồng vận bán phần, có tác dụng dược lý tương tự như các dạng thuốc phiện khác nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị.

So với Methadone đã được sử dụng lâu nay thì Suboxone có ưu điểm hơn. Nếu sử dụng Methadone thời gian bán hủy chỉ trong vòng 24 giờ nên người điều trị phải uống thuốc hàng ngày. Trong khi đó Suboxone, có thời gian bán hủy từ 37 đến 48 giờ nên người điều trị chỉ cần uống 2 hoặc 3 lần một tuần. Mặt khác, Suboxone không tương tác với thuốc kháng vi rút HIV (ARV) và thuốc lao nên giảm được những tác dụng phụ, mở rộng đối tượng điều trị.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, trong 2 năm tới cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện Suboxone tại quận Gò Vấp sẽ tiếp nhận và điều trị cho 200 bệnh nhân khác. Nếu việc điều trị mang lại kết quả khả quan, ngành y tế sẽ nhận rộng mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện ra các địa phương khác trên cả nước.

Vân Sơn

Advertisements
This entry was posted in Bệnh tật chung and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s