KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Blog về Sức khỏe

Sai lầm khi luộc gan lợn khiến bạn “ăn chất độc” mà không biết

Posted by ngocson on 09/05/2015


1/ Gan lợn có bổ không?

Trong gan lợn có chứa rất nhiều protein (21,3 g) là thành phần quan trọng để cấu thành cơ thể con người và các hoạt động sống. Vậy nên gan lợn rất bổ.

Không chỉ nhiều prrotein, trong gan lợn còn có chứa rất nhiều chất sắt (25 mg) là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu. 

Một ưu điểm khác của gan lợn là chứa nhiều vitamin A (8.700 mcg). Vitamin A có tác dụng quan trọng trong việc hình thành thị lực, chức năng miễn dịch và phát triển xương của con người.

Bởi vậy, gan lợn là nguồn bổ sung chất đạm, chất sắt và vitamin A rất hiệu quả, hơn hẳn nhiều thực phẩm khác.

2/ Gan lợn có độc không?

Tuy nhiên, vì gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã có hại cho sức khỏe.

Trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà điển hình là virus viêm gan ở những động vật có bệnh viêm gan.

Đồng thời, chính vì chứa nhiều protein và cholesterol nên gan cũng như các cơ quan nội tạng động vật khác không có lợi cho những người mang bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa protein…

3/ Những sai lầm trong cách chế biến gan lợn khiến độc tố trong gan không được loại bỏ:

Chọn phải gan của con lợn có bệnh: Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước. Gan lợn bệnh có thể phân biệt được ở những nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, mùi hôi. Loại gan này cực kỳ độc hại, không nên mua về ăn.

Chế biến gan chưa chín hẳn: Trong gan có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, hoặc có chứa virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này. Nếu ăn loại gan này tức là bạn đã đem mầm bệnh nguy hiểm vào người.

Trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, bóp hết máu đọng trong miếng gan lợn: Lượng máu đọng trong gan chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải, vì vậy trước khi chế biến bạn cần bóp hết lượng máu đọng này. Đồng thời, hãy bóc bỏ lớp màng mỏng trên bề mặt gan để việc vệ sinh gan được triệt để.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: