10 thực phẩm chứa nhiều Gluten bạn nên cẩn thận


Gluten là hỗn hợp hai protein gồm Gliadin và Glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột và tồn tại trong nội nhũ của hạt của một số loại cây hoà thảo, đặc biệt là lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Gluten có trong các sản phẩm bánh, được dùng để thay thế thịt hoặc bổ sung như chất phụ gia thực phẩm vào nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn.

Một số người có phản ứng không dung nạp với Gluten, dẫn đến các bệnh như bệnh celiac, bệnh tự miễn. Không giống như dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch dẫn đến một triệu chứng nghiêm trọng, không dung nạp thực phẩm là một phản ứng của hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm có chứa Gluten, có khả năng kích thích hệ thống tiêu hóa hoặc không thể bị tiêu hóa hoàn toàn. Và một khi hệ thống tiêu hóa của bạn không làm việc bình thường, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa Gluten là một dấu hiệu bạn có thể không dung nạp, nhưng bệnh celiac phải được loại bỏ đầu tiên 

Dưới đây là 10 thực phẩm có thể chứa nhiều Gluten mà khi ăn bạn nên cẩn thận:

1) Trứng và trứng gà rán

Khi bạn ở nhà thì trứng và trứng gà rán thường chỉ là trứng, bơ, rau và có lẽ một ít sữa nhưng tại các nhà hàng khi rán trứng họ còn cho thêm bột hoặc các chất phụ gia khác có thể chứa Gluten. Vì thế, bạn nên hỏi các thành phần trong thực phẩm trứng trước khi ăn để biết họ có cho thêm chất phụ gia gì vào không? Hoặc nên ăn ở nhưng nơi bạn nhìn thấy họ chế biến để kiểm soát được cách chế biến.

2) Soup

Nhiều công thức nấu ăn súp truyền thống thường cho thêm một hỗn hợp bột và chất béo. Hầu hết các món súp có khả năng chứa thêm bột mì, có nghĩa là chúng không thích hợp cho những người không dung nạp hoặc dị ứng với Gluten.

3) Thịt

Hamburger, bánh mì thịt, thịt viên và các loại thực phẩm khác được làm từ các sản phẩm thịt thường hãy chứa nhiều Gluten. Vì thế cũng nên hạn chế các loại thực phẩm này

4) Vitamin

Vitamin bổ sung chế độ ăn uống và các loại thuốc dược phẩm. Theo US News & World Report điều tra gần đây, vitamin, chất bổ sung và thậm chí cả loại thuốc dược phẩm có thể chứa lúa mì tinh bột thực phẩm biến đổi và các thành phần không hoạt tính khác với Gluten.

5) Thực phẩm Trung Quốc

Nhiều món ăn được phục vụ tại các nhà hàng Trung Quốc có thể xuất hiện Gluten, chỉ chứa thịt, gạo và rau quả. Nhưng ẩn bên trong hầu hết các món ăn Trung Quốc là những thành phần gia vị như dầu hào, đậu nành và nước sốt đậu có chứa thành phần dựa trên lúa mì. Trừ khi nó được chuẩn bị đặc biệt trong một môi trường chuyên dụng với các thành phần lúa mì Gluten, thực phẩm Trung Quốc có chứa nhiều Gluten.

6) Khoai tây chiên kiểu Pháp

Nhiều người cho rằng khoai tây chiên kiểu Pháp chỉ là lát khoai tây chiên ngập trong dầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khoai tây chiên kiểu Pháp phục vụ tại các nhà hàng hoặc bán đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa đã được bọc trong một lớp bột để làm cho nó nhanh chín. Vì thế chúng cũng chứa nhiều Gluten.

7) Đồ gia dụng

Các đồ gia dụng như: máy nướng bánh mì và nướng lò là hang ổ của dư lượng Gluten. Vụn bánh mì, nước sốt bị đổ và các thành phần lỏng khác có thể dễ dàng gây ô nhiễm thực phẩm nấu chín, đó là lý do tại sao nó là cực kỳ quan trọng là những người bị bệnh loét dạ dày, hình thức nghiêm trọng nhất của không dung nạp Gluten. Vì thế bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn chuyên dụng bất cứ khi nào có thể.

8) Mỹ phẩm, son dưỡng môi

Những điều chúng ta đưa vào cơ thể chúng ta có thể được chỉ là đe dọa là những điều chúng ta đưa vào cơ thể chúng ta, đặc biệt là khi bị dị ứng Gluten là một yếu tố. Các nhà nghiên cứu năm 2011 đã phát hiện ra rằng nhiều mỹ phẩm phổ biến, bao gồm: sữa dưỡng thể và các sản phẩm làm đẹp khác, có chứa thành phần Gluten có thể gây ra một mối đe dọa. Tương tự như vậy, một số son dưỡng môi cũng thấy có hàm lượng Gluten.

9) Nước soda, các chất làm ngọt

Mặc dù nó không thực sự có chứa Gluten nhưng các chất làm ngọt nhân tạo aspartame được công nhận như là một nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến bệnh loét dạ dày hoặc không dung nạp Gluten. Nếu bạn thường xuyên có các triệu chứng tương tự như dị ứng, bao gồm đau dạ dày nghiêm trọng và đầy hơi, aspartame và các chất tạo ngọt nhân tạo khác cũng có thể là Gluten nên bạn cần tránh không sử dụng chúng.

10) Các loại rau

Nếu bạn ăn các món mỳ ống ở nhà hàng thì họ có thể tái sử dụng nước luộc mì để nấu rau quả thì dư lượng Gluten đã hấp thụ trực tiếp vào các loại rau. Do đó bạn cũng nên hạn chế đi ăn ngoài để tránh gặp phải những dư lượng thừa trong cơ thể

Theo NaturalNews

Advertisements
This entry was posted in Thực phẩm chung and tagged . Bookmark the permalink.