U tế bào khổng lồ xương thể bàn tay (tổng hợp)


Bài 1. Chẩn đoán và điều trị u tế bào khổng lồ xương thể bàn tay, nhận một trường hợp hiếm gặp

U tế bào khổng lồ xương thê rất hiếm gặp. Nhân 1 trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, phải điều trị lấy bỏ toàn bộ xương thê và tạo hình lại xương thê, chúng tôi xin giới thiệu ca lâm sàng và điểm lại y văn.

U tế bào khổng lồ là tổn thương u xương tương đối thường gặp, tuy nhiên u ở vị trí khối tụ cốt cổ tay thì rất hiếm gặp. Trên y văn thế giới, những thông báo ca lâm sàng một số trường hợp ít gặp [2, 3, 4] và tính từ năm 1935 đến 2005 mới chỉ thông báo có 25 bệnh nhân [1].

Đối với tổn thương u tế bào khổng lồ, điều trị phẫu thuật vẫn đóng vai trò quyết định, có thể phẫu thuật lấy u và ghép xương. Tuy nhiên, tổn thương u tế bào khổng lồ xương thê khi phát hiện muộn thì phải lấy bỏ gần như toàn bộ xương. Vấn đề đặt ra là với chức năng của xương thê cũng như các xương của khối tụ cốt cổ tay phức tạp là khi lấy bỏ toàn bộ toàn bộ xương đó làm thế nào vẫn đảm bảo chức năng của khớp cổ tay vì xương thê thuộc hàng 2 của khối tụ cốt, có quan hệ trực tiếp với các xương đốt bàn. Nhân 1 trường hợp u tế bào khổng lồ xương thê hiếm gặp được chẩn đoán và điều trị thành công, chúng tôi xin giới thiệu bệnh án và điểm lại y văn về tổn thương này.

Bệnh nhân nữ, 30 tuổi. Đến khám vì sưng đau vùng mu tay. Khởi phát bệnh khoảng 6 tháng trước vào viện với biểu hiện ban đầu đau nhẹ vùng khớp cổ tay khi vận động, tăng dần theo thời gian. Đã khám và điều trị theo hướng viêm khớp nhưng triệu chứng không cải thiện và bắt đầu biểu hiện sưng nề dần vùng mu tay. Thăm khám thấy 1 khối sưng nề vùng mu tay nhưng không phải biểu hiện của tình trạng khối áp xe. Chụp Xquang kiểm tra có biểu hiện khuyết nhẹ của xương thê bàn tay.

Nguồn: http://thuvienykhoa.vn/chi-tiet-tai-lieu/chan-doan-va-dieu-tri-u-te-bao-khong-lo-xuong-the-ban-tay-nhan-mot-truong-hop-hiem-gap/1170.yhoc

Bài 2. Xgeva được dùng điều trị khối u tế bào khổng lồ của xương

FDA (Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ) vừa cho phép sử dụng xgeva (denosumab) để điều trị u tế bào khổng lồ của xương (GCTB), một loại khối u hiếm gặp và thường không phải ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, GCTB không lan ra các phần khác của cơ thể nhưng nó phát triển gây đau, giới hạn vận động và gãy xương. Hiếm khi GCTB có thể biến thành một khối u ung thư và lây lan đến phổi.

Xgeva là một kháng thể đơn dòng gắn với một loại protein cần thiết cho sự duy trì xương khỏe mạnh và được sử dụng cho thanh thiếu niên có hệ xương đã trưởng thành và người lớn. Được biết, trong năm 2010, xgeva đã được phê duyệt để ngăn ngừa gãy xương khi ung thư đã lan đến xương.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm đau khớp, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng và đau chi. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai vì thuốc gây tác hại tới thai nhi.

Dương Hải (Theo FDA, 6/2013)

Advertisements
This entry was posted in Bệnh hệ vận động and tagged , . Bookmark the permalink.