Ăn ít tinh bột bảo vệ tim


(TNO, 2/9/2014) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn ít bột đường được chứng minh có hiệu quả hơn chế độ ăn ít chất béo trong việc bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cắt giảm lượng bột đường là phương pháp phổ biến để giảm cân, và câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu chế độ ăn này đồng thời có thể tăng cường sức khỏe tim mạch hay không.

Trong cuộc nghiên cứu mới do Đại học Tulane (Mỹ) thực hiện, con người có thể giảm cân và giảm luôn nguy cơ mắc bệnh tim mạch với chế độ ăn ít chất bột đường, theo Reuters.

Tổng cộng có 148 người tham gia cuộc khảo sát, với độ tuổi trung bình là 47, và được xác định béo phì nhưng không mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Họ được phân chia một cách ngẫu nhiên thành 2 nhóm, trong đó một nhóm theo chế độ ăn ít bột đường (không hơn 40g tinh bột mỗi ngày), hoặc nhóm ăn ít chất béo (dưới 30% lượng calorie mỗi ngày đến từ chất béo).

Sau một năm, nhóm ăn ít chất bột đường giảm trung bình 5,4 kg, nhiều hơn so với nhóm còn lại chỉ sụt chưa đến 2 kg, theo báo cáo đăng trên chuyên san Annals of Internal Medicine.

Đồng thời, nhóm hạn chế thức ăn bột đường cũng giảm được những nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn giảm mỡ trong cơ thể, tỉ lệ tổng cholesterol so với HDL-cholesterol thấp hơn, cũng như chỉ số triglyceride giảm so với lúc vừa tham gia.

Phi Yến

Advertisements
This entry was posted in Thực phẩm chung and tagged . Bookmark the permalink.