Cải thiện tư thế ngồi để khỏe


Tư thế xấu dễ dẫn đến cong, vẹo cột sống, đau lưng, đau cổ mãn tính, giảm tính linh hoạt.

Tư thế là hình dáng cơ thể khi bạn đứng, ngồi, nằm. Do đó việc điều chỉnh tư thế có thể giảm các vấn đề về cơ, khớp, ngăn ngừa mệt mỏi và cải thiện ngoại hình của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần làm để cải thiện tư thế, tránh việc trở thành một anh gù.

Thực hành với gương

Đứng trước gương để quan sát xem tư thế của vai, hông và lưng đã ngay ngắn chưa, nếu có chỗ nào bị lệch thì bạn cũng dễ dàng chỉnh sửa. Thực hành nhiều lần bạn sẽ quen với tư thế chuẩn và không sợ bị mất cân đối nữa.
Tư thế khi ngồi

Khi ngồi bạn lưu ý cần ngồi đúng tư thế: vai và lưng thẳng, chân để trên mặt đất, người hơi nghiêng về đằng sau. Nếu phải ngồi quá lâu một số cơ không được vận động dẫn đến mỏi mệt, máu kém lưu thông do đó bạn cần đứng dậy làm vài động tác vươn vai, khởi động nhẹ nhàng để thư giãn các cơ đó. Ngoài ra thì bạn cũng nên tập các bài tập riêng biệt cho những vùng cơ phải ngồi nhiều, nó giúp việc xây dựng cơ bắp tốt hơn, thư giãn và cân đối cơ thể.

Đứng thẳng

Nếu bạn đứng đúng tư thế sẽ giảm bớt nguy cơ bị mỏi khớp hay đau nhức cơ. Bạn nên đứng thẳng, hai bàn chân hơi cách nhau, vai và lưng thẳng, hai tay buông tự nhiên, đầu không vặn vẹo sang hai bên.

Tư thế ngủ

Ngủ trên giường vẫn là tốt nhất, bạn nên hạn chế kiểu ngủ trên salon, trên bàn hay dựa lưng vào ghế. Để có giấc ngủ ngon và đúng tư thế bạn nên chọn chiếc gối không cao quá và phải đủ mềm mại để nâng đỡ cổ và đầu, đệm không nên quá mềm dễ làm cong xương sống và gây đau lưng. Tư thế nằm ngửa và hơi nghiêng về bên phải được xem là lí tưởng nhất.
Theo NAM

Advertisements
This entry was posted in Sinh hoạt hàng ngày and tagged . Bookmark the permalink.