Bạn sẽ chết sau 10 giây


Gần đây có vụ 6 kỹ sư lần lượt chui vào bể chứa dầu cá để lấy mẫu, và đều chết thê thảm. Trong 6 người, có 2 kỹ sư mới được lên chức giám đốc và phó giám đốc…..

Báo đăng từng chi tiết của vụ tai nạn này: 6 người lần lượt trèo vào bể có nồng độ Oxy chỉ 2%, đều ngay lập tức bất tỉnh và rơi xuống đáy, ngay lập tức đồng nghiệp lôi ra họ ra bằng nắp ở dưới bể, tất cả chưa tới 20p, nhưng đã quá muộn, tất cả đều đã chết. 

Tiếc là không có ai đưa ra lý giải khoa học xem tại sao những kỹ sư chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm lại chủ quan, lần lượt từng người xuống cứu nhau để rồi từng người phải ra đi. Không rút kinh nghiệm chính xác được thì chắc chắn sẽ còn nhiều người chết trong tương lai. Kiểu tai nạn chết ngạt này dễ xảy ra với mỗi người một cách đáng sợ, nên nếu bạn đọc hết những dữ liệu đưa ra trong bài này, trong tương lai bạn có thể cứu mạng được chính mình và người khác.

Theo nguồn từ đại học York của Anh, nếu hít không khí chứa dưới 6% oxy vào phổi, nạn nhân sẽ ngất hầu như ngay lập tức: http://www.york.ac.uk/biology/web/safety/saf_dryice/Effects.htm

Dù không thở hoặc bị dìm xuống nước, ai cũng có thể tồn tại được cả phút hoặc hơn nhờ vào O2 còn xót lại trong phổi và trong máu. Hít khí này thì khủng khiếp hơn nhiều so với bị dìm xuống nước vì nó lập tức rút cạn số O2 còn lại trong cơ thể. Sau khi hít vài giây, máu từ phổi lên tới não là não sẽ bị rút hết O2, ngay lập tức bạn sẽ bất tỉnh. Sau 5 phút không kịp lôi ra khỏi môi trường này thì não sẽ chết hẳn. Đối với các phi công lái máy bay chiến đấu của Mỹ, là những người có thể trạng khỏe bậc nhất, thì cũng chỉ giữ được tỉnh táo được 9-12 giây trong môi trường này.

Thời gian ngất này quá nhanh, trong khi mọi người dựa trên trải nghiệm nín thở thường ngày sẽ tưởng tượng là sau khi cảm thấy khó chịu cũng phải nhịn thở được tầm 40 giây để thoát ra.

Xung quanh ta có nhiều không gian thiếu O2, điển hình là giếng nước hoặc bể chứa nước của gia đình. Trong bể, một số vi khuẩn có thể biến đổi O2 thành CO2, bể rất kín, k0 nhận được O2 bổ sung từ ngoài vào nên nồng độ O2 xuống rất thấp. Môi trường này cũng không có mùi gì đặc biệt, khiến con người mất cảnh giác, càng dễ dẫn đến tử vong.

Ở Việt Nam, năm nào cũng có rất nhiều người chết vì chui vào bể, đơn giản là vì không thể tưởng tượng được nó lại nguy hiểm đến thế…..

Trường hợp gặp người bị rơi vào bể thiếu O2, các bạn nên kiếm quạt máy để thổi khí vào. Nếu miệng bể quá nhỏ thì lấy miếng nhựa hoặc ván gỗ che 1 nửa miệng bể, để khí trời vào theo 1 nửa diện tích, nửa kia để khí cũ chui ra.

Tóm lại, các bạn phải cẩn trọng, nhớ rằng nếu chui vào môi trường thiếu O2, bạn sẽ bất tỉnh sau 10 giây, và 5 phút là chết hẳn. Những người chui vào để kéo bạn ra cũng sẽ chết theo.

Nguồn https://www.facebook.com/notes/nam-nguyen-dinh/b%E1%BA%A1n-s%E1%BA%BD-ch%E1%BA%BFt-sau-10-gi%C3%A2y/10151686614788440

Effects and Symptoms of Oxygen Depletion / Carbon Dioxide Enrichment

The air we breathe normally contains 20.9% oxygen by volume. When liquid nitrogen boils or carbon dioxide sublimes, the increase in the concentration of these gases will reduce the concentration of oxygen in the air. It is this fact which is often the major hazard when dealing with these materials, particularly when used in a confined space.

There is a simple formula for calculating the oxygen concentration in a confined space (such as a cold-room or lift) during a worst-case spillage scenario.

Breathing even moderately elevated carbon dioxide levels (2-4%) is extremely unpleasant and initiates the “gasp for air” reflex even in the presence of elevated oxygen.

Conversely, depleted oxygen in the absence of an increase in carbon dioxide causes hypoxia which is extremely dangerous because the victim floats off into a euphoric sleepy state.

We have evolved to react to increasing levels of carbon dioxide proportionately to oxygen depletion – we have rapid detection of increased CO2 directly from the brain tissue itself.

Oxygen receptors in the carotid bodies are extremely slow and only evoke physiological changes, i.e. no panic attack or asphyxiation response.

Anesthetic effects only occur at about 14% CO2 – you would need a massive sudden release into a small volume room, e.g. from a cylinder plug blowing – in effect anyone in there would run out gasping for air in a state of total panic before they were in any danger.

We all have the best CO2 detectors invented to date as a by product of being air breathing mammals.
The use of inert gases in a confined space is quite another matter if oxygen is depleted in the absence of an increased CO2 it is potentially fatal.

Effects and symptoms of oxygen depletion

In general, oxygen deficiency leads to a loss of mental alertness and a distortion of judgement and performance. THIS HAPPENS WITHIN A RELATIVELY SHORT TIME, WITHOUT THE PERSON’S KNOWLEDGE AND WITHOUT PRIOR WARNING.

21 -14%

Increasing pulse rate, tiredness

14 – 11%

Physical movement and intellectual performance becomes difficult

11 – 8%

Possibility of headaches, dizziness and fainting after a fairly short period of time

8 – 6%

Fainting within a few minutes, resuscitation possible if carried out immediately

6 – 0%

Fainting almost immediate, death or severe brain damage

Effects and symptoms of carbon dioxide enrichment

The UK has assigned an ‘workplace exposure limit’ of 5,000 ppm (0.5%) over 8 hours and 15,000 ppm (1.5%) for 10 minutes. Carbon dioxide vapour is not truly inert. It is mildly toxic.

1%

Slight, and un-noticeable, increase in breathing rate

2%

Breathing becomes deeper, rate increase to 50% above normal. Prolonged exposure (several hours) may cause headache and a feeling of exhaustion

3%

Breathing becomes laboured, rate increases to 100% normal. Hearing ability reduced, headache experienced with increase in blood pressure and pulse rate

4 – 5%

Symptoms as above, with signs of intoxication after 30 minute exposure and slight choking feeling

5 – 10%

Characteristic pungent smell noticeable. Breathing very laboured, leading to physical exhaustion. Headache, visual disturbance, ringing in the ears, confusion probably leading to loss of consciousness within minutes

12%

Characteristic taste

10 – 100%

Loss of consciousness more rapid, with risk of death from respiratory failure. Hazard to life increased with concentration, even if no oxygen depletion. Concentrations of 20-30% and above are immediately hazardous to life.

The gasping reflex is triggered by excess carbon dioxide and not by shortage of oxygen.

Nguồn http://www.york.ac.uk/biology/web/safety/saf_dryice/Effects.htm

Dịch tự động của Google – chỗ nào không rõ thì xem văn bản gốc tiếng Anh :

Hiệu ứng và triệu chứng của suy giảm oxy / Carbon Dioxide làm giàu

Không khí chúng ta hít thở bình thường có chứa 20,9% oxy theo thể tích . Khi sôi nitơ lỏng hoặc thăng hoa carbon dioxide , sự gia tăng nồng độ của các chất khí sẽ làm giảm nồng độ oxy trong không khí . Đó là thực tế này thường là mối nguy hiểm lớn khi giao dịch với các tài liệu này , đặc biệt là khi được sử dụng trong một không gian hạn chế .

Có một công thức đơn giản để tính toán nồng độ oxy trong một không gian hạn chế ( chẳng hạn như cảm lạnh phòng hoặc thang máy ) trong một tình huống xấu nhất bị đổ.

Hít phải lượng khí carbon dioxide ngay cả vừa phải cao (2-4 % ) là cực kỳ khó chịu này và bắt đầu ” thở hổn hển cho không khí ” phản xạ ngay cả trong sự hiện diện của oxy cao .

Ngược lại, cạn kiệt oxy trong trường hợp không có sự gia tăng lượng khí carbon dioxide gây ra tình trạng thiếu oxy mà là cực kỳ nguy hiểm bởi vì các nạn nhân bốc hơi vào trạng thái buồn ngủ phấn khích .

Chúng tôi đã phát triển để phản ứng với tăng mức độ của carbon dioxide tương ứng đến sự suy giảm oxy – chúng tôi đã phát hiện nhanh CO2 tăng trực tiếp từ mô não của chính nó.

Thụ oxy trong cơ quan cảnh là rất chậm và chỉ gợi lên những thay đổi sinh lý , tức là không có cuộc tấn công hoảng loạn hay phản ứng ngạt.

Tác dụng gây mê chỉ xảy ra ở khoảng 14 % CO2 – bạn sẽ cần một giải phóng đột ngột lớn vào một căn phòng khối lượng nhỏ, ví dụ như từ một plug xi lanh thổi – có hiệu lực bất cứ ai trong đó sẽ chạy ra thở hổn hển trong tình trạng bị hoảng loạn trước khi họ trong bất kỳ nguy hiểm .

Tất cả chúng ta có các máy dò CO2 tốt nhất được phát minh cho đến nay như một sản phẩm phụ của động vật có vú được thở không khí .

Việc sử dụng khí trơ trong một không gian hạn chế là chuyện khác nếu oxy cạn kiệt trong sự vắng mặt của một CO2 gia tăng đó là có khả năng gây tử vong.

Hiệu ứng và các triệu chứng của sự suy giảm oxy

Nói chung , thiếu oxy dẫn đến mất sự tỉnh táo và một biến dạng của bản án và hiệu suất. Điều này xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn , không có kiến ​​thức NGƯỜI VÀ KHÔNG CẢNH BÁO TRƯỚC.

21 -14%

Tăng nhịp tim , mệt mỏi

14-11 %

Chuyển động vật lý và khả năng nhận thức trở nên khó khăn

11 – 8 %

Khả năng đau đầu , chóng mặt và ngất xỉu sau một thời gian khá ngắn thời gian

8-6 %

Ngất xỉu trong vòng vài phút , hồi sức có thể nếu thực hiện ngay lập tức

6-0 %

Ngất xỉu gần như ngay lập tức , tử vong hoặc tổn thương não nghiêm trọng

Hiệu ứng và các triệu chứng làm giàu carbon dioxide

Anh đã giao cho một ‘ nơi làm việc giới hạn tiếp xúc ‘ của 5.000 ppm ( 0,5 %) so với 8 giờ và 15.000 ppm ( 1,5% ) trong 10 phút . Carbon dioxide hơi là không thực sự trơ . Nó là hơi độc .

1 %

Nhẹ , và chưa chú ý, gia tăng nhịp thở

2 %

Hơi thở trở nên sâu sắc hơn , tỷ lệ tăng đến 50 % so với bình thường . Tiếp xúc kéo dài ( vài giờ ) có thể gây ra đau đầu và cảm giác kiệt sức

3 %

Hơi thở trở nên nhọc , tăng tỷ lệ đến 100 % bình thường . Khả năng giảm thính lực, đau đầu có kinh nghiệm với tăng huyết áp và nhịp tim

4-5 %

Các triệu chứng như trên, có dấu hiệu nhiễm độc sau khi tiếp xúc 30 phút và cảm giác nghẹt thở nhẹ

5 – 10 %

Mùi hăng đặc trưng đáng chú ý. Thở rất nhọc , dẫn đến mệt mỏi thể chất . Nhức đầu, rối loạn thị giác , ù tai , rối loạn có thể dẫn đến mất ý thức trong vòng vài phút

12%

hương vị đặc trưng

10 – 100 %

Mất ý thức nhanh hơn , với nguy cơ tử vong do suy hô hấp . Gây nguy hiểm cho cuộc sống tăng theo nồng độ , ngay cả khi không thiếu ôxy . Nồng độ từ 20-30 % trở lên là ngay lập tức gây nguy hiểm cho cuộc sống .

Phản xạ thở hổn hển được kích hoạt bởi carbon dioxide dư thừa và không phải do thiếu oxy .

Advertisements
This entry was posted in Kỹ năng sinh tồn and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s