Ngồi chỗ nào trên ôtô an toàn nhất?


Nguy cơ chấn thương trong tai nạn giao thông có thể giảm thiểu đáng kể nếu chúng ta hiểu được các vị trí ngồi an toàn trên xe.

1. Trên xe buýt

Tốt nhất nên ngồi ở dãy ghế bên phải xe. Với chiều chuyển động giao thông như ở nước ta thì hướng xe chuyển động ngược chiều sẽ ở phía bên trái xe, nên những hành khách ngồi phía phải sẽ có nguy cơ chấn thương ít hơn. Nếu có khả năng thì hãy ngồi quay lưng lại lái xe để tránh lao về trước khi xe phanh gấp. Nếu bạn chỉ đứng dựa vào thành xe thôi thì cũng không nên, dù xe chạy chậm cũng vậy. Chỉ cần một cú xóc bất ngờ là bạn sẽ khó kịp giữ thăng bằng. Hãy đứng rộng chân bằng vai và để trọng lực dồn đều xuống hai chân. Nhìn chung, khu vực nguy hiểm nhất trong xe buýt chính là cửa xe, nếu phải đứng ở vị trí này, bạn nên hết sức cẩn thận. 

2. Trên xe con

Vị trí an toàn nhất trên xe con là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa. Kết quả nghiên cứu hàng nghìn vụ tai nạn giao thông cho thấy những người ngồi ở phía sau, giữa xe chỉ bị nguy cơ chấn thương nhẹ hơn đến 60% so với các hành khách còn lại. Ngoài ra, chỉ thật cần thiết mới ngồi phía trước cạnh ghế lái.

3. Trên xe taxi chuyến

Taxi chuyến có thể nói là dạng phương tiện giao thông có nguy cơ bị chấn thương cao nhất. Chủ yếu do không gian bên trong quá nhỏ so với số người. Vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe là nằm ở giữa xe, khu vực gần cửa. Đứng trên taxi chuyến có nguy cơ chấn thương cao nhất, vì khả năng giữ thăng bằng yếu, xe không có các điểm bám đặc biệt như trên xe buýut. Vì vậy, nếu thấy xe đã chật, thì tốt nhất nên đợi chuyến sau, không nên mạo hiểm. Còn vị trí ngồi nguy hiểm là ghế sát cửa sổ – khi có sự cố thì rất dễ bị những người khác đè lên, bị thương bởi các mảnh kính vỡ, và rất khó thoát ra ngoài.

4. Còn khi tai nạn không tránh khỏi

Khi xảy ra tai nạn giao thông, nhìn chung tài xế sẽ đạp phanh gấp, và theo quán tính, cơ thể bạn sẽ lao về phía trước theo chiều chuyển động. Tư thế an toàn nhất trong trường hợp này là quay lưng lại phía tài xế. Chính vì vậy, cố gắng quay lưng lại và nắm chặt vào bất kỳ thứ gì trong tầm tay. Bám chặt lấy ghế, chân bám lấy sàn xe, hơi chùng gối để sẵn sàng “giảm chấn” khi xe va chạm. Còn nếu không có khả năng quay lưng lại tài xế, hãy bám chặt thanh nắm hoặc lưng ghế phía trước. Hãy hiểu rằng vào thời điểm va chạm, tay bạn sẽ phải chịu tải trọng rất lớn để giữ cho người không bị văng đi. Khả năng chấn thương tay, cổ tay rất lớn.

Tất nhiên, nhớ được tất cả những điều này khi xảy ra tai nạn là rất khó, chúng ta chỉ còn biết hy vọng vào phản xạ của mình, và nếu bạn chịu khó rèn luyện thì sẽ có được những hành động cần thiết trong tình huống khẩn cấp. Cách rèn luyện đơn giản nhất là tập thực hiện các thao tác trên trong những trường hợp bình thường, khi xe phanh hơi đột ngột.

Theo autonet

Bổ sung:

Đối với xe bốn chỗ ngồi, vị trí an toàn nhất là hàng ghế phía sau bên phải.

Đối với xe nhiều hơn bốn chỗ ngồi, vị trí an toàn nhất là trung tâm của các hàng và dãy ghế, tức là tâm điểm của chiếc xe.

Người ở gần thành xe dễ va đập trực tiếp vào thành xe. Vị trí lái xe và vị trí phía trước cạnh lái xe là hai vị trí dễ bị chấn thương nhất vì chịu tác động tức thì khi va chạm xảy ra từ phía trước.

Vị trí ngồi xe an toàn với những vụ va chạm nhẹ, với những trường hợp lật xe, bị tàu đâm, xe lao xuống vực … thì vị trí xe không làm hạn chế mức độ của tai nạn.

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ôtô

“Trẻ em có thể chết bởi túi khí. Ghế sau là ghế an toàn nhất cho trẻ em” – đó là những cảnh báo mà chúng ta có thể nhìn thấy trong xe hơi nhưng khi cho trẻ đi trên ô tô, nhiều khi chỉ vì chiều theo sở thích của con mà nhiều cha mẹ sẵn sàng cho trẻ ngồi cạnh ghế lái hoặc đứng chơi khá tự do trong xe… Xin các bậc phụ huynh hãy lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ôtô.

– Quan tâm việc dạy trẻ thói quen lên xuống xe an toàn. Đặc biệt lưu ý không để trẻ nhỏ tự ý mở cửa xe, nhất là cửa xe bên trái khi xe đỗ lại bên lề đường; không xuống xe ở cửa xe bên trái, là phía có thể có các phương tiện giao thông khác từ phía sau chạy tới gây va quệt, tai nạn. Nếu vì lý do nào đó cần để trẻ mở cửa hoặc xuống xe ở phía trái thì phải quan sát kỹ phía sau xe.

– Khi vào xe, nhắc trẻ phải ngồi ngay ngắn, an toàn trong xe rồi mới đóng cửa xe, tránh vội vàng làm kẹt tay chân hoặc quần áo và các vật dụng khác khi dập mạnh cửa xe.

– Khi trẻ đã ngồi trong xe phải khóa chốt cửa an toàn, không táy máy kéo mở chốt, không tì người lên cửa, không mở cửa kính thò đâu, tay ra ngoài xe. Có rất nhiều mối nguy hiểm bất ngờ xảy ra trong những tình huống như vậy.

– Vị trí an toàn nhất trong xe con là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa. Khi cho trẻ đi xe con nếu có điều kiện nên ưu tiên vị trí này cho trẻ, chỉ thật cần thiết mới cho trẻ ngồi phía trước cạnh ghế lái.

– Dạy trẻ có thói quen sử dụng dây an toàn nếu có điều kiện. Ở Việt Nam hiện nay, do tốc độ đi xe chậm nên mọi người chưa quan tâm đến việc thắt dây an toàn khi ngồi trong xe ôtô. Việc thắt dây an toàn khi đi ôtô cũng là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ người đi xe vì vậy chúng ta cần tập cho trẻ thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô ngay từ khi còn nhỏ.

– Nếu phải để trẻ phải đi taxi một mình thì phải chọn những lái xe quen, hãng xe có uy tín, dặn dò cẩn thận cả trẻ và lái xe về nơi đến, thời gian đi lại và cách thức liên lạc khi cần thiết.

– Có nhiều loại ghế dành cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: Ghế ngồi quay ngược cho trẻ sơ sinh có chân hoặc không chân, ghế sử dụng 2 chiều, ngược và xuôi… Cho dù trang bị loại ghế nào, thì các ông bố bà mẹ cũng cần lưu ý 10 khuyến cáo của các tổ chức an toàn trên thế giới đối với ghế trẻ em như sau:

+ Tất cả trẻ em dưới 12 tuổi phải luôn luôn ngồi ghế sau. Điều này giúp giảm 36% tỷ lệ rủi ro gây ra cái chết của trẻ em.

+ Trẻ em bắt buộc phải có ghế riêng dành cho trẻ em, hoặc phải có người giữ chắc trong lòng cho đến khi trẻ có thể tự ngồi trong xe với dây an toàn được đeo. Hầu hết trẻ em khoảng 8 tuổi hoặc cao 1m2 là có thể ngồi vừa với dây an toàn đi theo ghế của xe.

+ Nghiêm cấm đặt loại ghế quay ngược mặt phía trước vào ghế trước với túi khí hoạt động.

+ Luôn sử dụng loại ghế quay ngược lại dành cho trẻ em khi trẻ nặng dưới 15kg.

+ Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của xe và loại ghế dành cho trẻ em trong đó sẽ có đầy đủ thông tin cho vị trí ngồi tốt nhất cho trẻ.

+ Luôn đảm bảo rằng ghế dành cho trẻ em bạn mua vừa với con bạn một cách thoải mái và vừa với ghế trên xe bạn có thể khoá dây bảo hiểm theo xe an toàn nhất.

+ Khi mua ghế dành cho trẻ em phải đảm bảo có chứng nhận an toàn đầy đủ và có chính sách trả lại hàng nếu như không vừa với con bạn.

+ Nếu như bạn được cho 1 chiếc ghế dành cho trẻ em, bạn phải đảm bảo được ghế đó không sử dụng quá 6 năm và biết rõ là không có tai nạn trước đây. Ghế phải còn tem ngày sản xuất, model, nhà sản xuất.

+ Kiểm tra an toàn xe và đeo dây bảo hiểm trong khi lái là cách đơn giản nhất để bảo vệ cho bạn và người khác.

Theo http://mevabe.vnaz.vn/

Advertisements
This entry was posted in Kinh nhiệm sống and tagged , . Bookmark the permalink.