KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Blog về Sức khỏe – Bệnh tật – Thuốc – Món ăn – Đời sống – Khoa học

Bọ mạt gà (4 bài)

Posted by ngocson on 09/03/2013


Cách trị bọ mạt cho gà mái ấp

Dùng lá bạch đàn hoặc lá xoan lót dưới ổ gà là OK. Muốn hiệu quả cao hơn bạn kiếm lá cây mần tưới(gần giống cây nhọ nồi, nhưng lá và cây nhỏ hơn, thân cây cao hơn). Các bà hàng lá có mần tưới khô.

Cây mần tưới lot dưới ổ gà, ổ chó khong lo bọ mạt,lót dưới hòm thóc, đỗ thì không mọt, kiến.

Hiệu nghiệm 100% : Mua thuốc trừ chấy rận chó mèo, nó chữa cả mạt gà. Xịt 2 lần đảm bảo hết….(tránh xịt vào mắt)

Cho ít thuốc lào vào lót dưới rơm.

Tuyệt chiêu: tìm ít lá sầu đâu cho vào ổ.

Lấy thuốc diệt côn trùng xịt vào đáy ổ, 2 ngày 1 lần, xịt vừa vừa thôi tự nhiên mạt sẽ bay đi hết.

Mua lấy 2 lạng thuốc lào loại rẻ, cho vào cái xô rồi đổ nước vào ngâm 30 phút, sau đó lấy nước đó phun vào chuồng gà, đảm bảo 100 % mạt chết hết lại không ảnh hưởng gì.
Nếu bạn là người nghiện thuốc lào thì có thể đổ nước điếu cũng được.

Chiu khó tắm trà đậm thường xuyên cho gà, vừa tốt cho da vừa sạch Rận, Mọt, Mạt.
Cách thứ 2 phun sương rượu trên cho ướt lông rồi đem ra phơi nắng, sau đó sả bằng nước trà

Lấy cái tăm bông chấm cồn hoặc dầu hỏa chấm lên ổ bọ mạt ngày khoảng 3 4 lần, 4 đến 5 ngày là khỏi.

Ra tiệm thuốc thú y, mua thuốc trị mạt về. Bôi một lần đảm bảo hết ngay.

Lựa hôm nắng ráo mang gà ra tắm xà phòng (dầu gội trị gàu càng tốt), tắm thật đẫm xà phòng cho gà, vạch hết các gốc chân lông lên cho tất cả dính xà phòng, vạch lần lượt đến lúc nào hết thì thôi, con bọ mạt gặp xà phòng sẽ bị chết rất nhanh, tắm thật kĩ thì chỉ cần làm 1 lần là hết. Sau khi đã tắm đẫm xà phòng thì giữ vài phút cho con bọ ngấm và chết rồi mới xả lại bằng nước sạch. Chỗ gà ở phải phun thuốc diệt bọ mạt, nếu có ổ gà ấp phải đem đốt ngay. Sơ tán gà đi chỗ khác vài ngày đến khi hết bọ thật sự mới chuyển lại chỗ cũ !

Chỉ cần lấy thuốc diệt muỗi phun cho 2 lần, môĩ lần cách nhau 3 đến 5 ngày là khỏi thui. Nhớ là gà ấp thì phải thay ổ nhé.

Mạt gà có khả năng truyền bệnh không?

Nhà tôi có nuôi gà nhốt ở trong chuồng, khi cho gà ăn, chăm sóc chuồng trại, ổ gà…, tôi phát hiện có những con côn trùng nhỏ bò lên người. Những người nuôi gà gọi đó là con mạt gà. Vậy mạt gà có khả năng truyền bệnh không và cách diệt mạt gà?
Lê Thị Mai (Thừa Thiên Huế)

Mạt gà có tên khoa học là Dermanysus gallinae, kích thước của con đực khoảng 0,6 x 0,2mm; con cái khoảng 0,75 x 0,4mm; lớn hơn loại mạt bụi nhà. Thân của mạt gà có hình trứng, đầu nhỏ, bụng có lông ngắn, thưa. Chân ngắn nhưng rất khỏe, hai chân trước dài gần bằng chiều dài của thân, có ống thở dài tới gốc của đôi chân thứ hai. Mạt gà có màu trắng, đỏ hoặc tím tùy theo lúc nó đói nay no. Chúng thường hoạt động về ban đêm, còn ban ngày trú ẩn ở các ổ gà, các khe vách của chuồng gà… Vào ban đêm, mạt gà hay bò ra đốt máu gà, chim, có khi đốt cả người. Mạt gà có khả năng nhịn đói trong nhiều tuần. Khi đói lâu và tiếp xúc với người, chúng không đốt được người nhưng bò, chạy trên người gây cảm giác ngứa, khó chịu.

Khi mạt gà đốt người có thể gây ngứa ngáy dữ dội và tạo nên những đám nổi mẩn mọng nước. Mạt gà cũng có khả năng truyền bệnh viêm não – màng não cho người. Phòng chống mạt gà bằng cách làm vệ sinh sạch sẽ chuồng gà, ổ gà. Khi làm việc gần chuồng gà, ổ gà cần dùng các loại hóa chất xua diệt côn trùng như DEP (Diethyl phtalat), DMP (Dimethyl phtalat), DEET (N,N-diethyl-3-toluamide), DEPA (N,N-diethyl phenyl acetamide) hoặc các loại hóa chất xua diệt côn trùng khác thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp… Để diệt mạt gà, có thể phun hóa chất diệt côn trùng hoặc xông hơi diêm sinh vào chuồng gà, ổ gà.

BS. Nguyễn Võ Hinh

Mạt gà, mạt chuột có khả năng truyền bệnh không?

Gà và chuột là các loại động vật sống gần người. Trên cơ thể của chúng thường có loại mạt ký sinh. Ở nước ta có khoảng 36 loài mạt khác nhau, phổ biến nhất là loại mạt gà và mạt chuột. Vậy những loại mạt này có khả năng truyền bệnh cho người không?

Mạt thuộc họ Gamasidae là loại động vật chân đốt nhỏ, sống tự do ở mùn đất hoặc sống ký sinh ở các động vật máu nóng, đôi khi ký sinh ngay cả ở người

Mạt gà

Mạt gà có tên khoa học là Dermanyssus gallinae, con đực có kích thước khoảng 0,60mm x 0,20mm và con cái có kích thước khoảng 0,75mm x 0,40mm. Thân có hình trứng, đầu nhỏ, bụng có lông ngắn, thưa. Mạt có chân ngắn nhưng rất khỏe, hai chân trước gần bằng chiều dài của thân; ống thở dài tời gốc đôi chân thứ hai. Cơ thể mạt gà có màu trắng, đỏ hoặc tím tùy theo lúc chúng đói hay no.

Mạt gà thường hoạt động vào ban đêm. Ban ngày chúng trú ẩn ở các tổ chim, ổ gà, khe vách chuồng gà… chờ đêm đến bò ra đốt máu chim, gà, đôi khi chích đốt máu cả người. Mạt có khả năng nhịn đói nhiều tuần. Khi bị đói lâu, chúng không đốt máu được người nhưng bò trên người gây nhiều cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Về vai trò gây bệnh và truyền bệnh, mạt gà cũng có khả năng đảm nhận trong một số trường hợp. Nước bọt của mạt gà rất độc đối với gà, nếu mật độ hoạt động của mạt nhiều ở các ổ gà, chuồng gà nó có thể làm cho gà chết trong vòng 24 giờ, nhất là vào cuối mùa hạ. Khi mạt chích đốt người có thể gây ngứa dữ dội và tạo nên những đám nổi mẩn mọng nước.

Theo một số nghiên cứu đã thông báo, mạt gà có khả năng truyền bệnh viêm não-màng não cho người. Ở Việt Nam, loại mạt gà xuất hiện và hoạt động khá nhiều nhưng vai trò truyền bệnh của nó chưa được xác định.

Mạt chuột

Mạt chuột có tên khoa học là Dermanyssus sanguineus. Con đực nhỏ hơn con cái, thân có hình trái xoan, màu nâu vàng. Chúng thường ký sinh trên loại chuột đen (Rattus rattus), chuột cống (Rattus norvegicus) khá phổ biến tại nước ta.
Mạt chuột có khả năng truyền bệnh đậu do Rickettsia giống bệnh thủy đậu và bệnh sốt phát ban chuột.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và phân lập được mầm bệnh sốt phát ban chuột do loại virus Liponyssus bacoti, một bệnh có khả năng lây truyền từ chuột sang người.

Biện pháp phòng chống mạt

Muốn phòng, chống mạt gà, mạt chuột có hiệu quả để chủ động phòng bệnh; cần vệ sinh chuồng chim, chuồng gà, lấp các hang chuột và tổ chức diệt chuột thường xuyên. Khi lao động, làm việc gần chuồng gà, chuồng chim cần sử dụng các loại hóa chất xua, diệt côn trùng để phòng bị mạt chích đốt máu. Nếu có điều kiện, có thể dùng hóa chất diệt côn trùng bảo đảm an toàn cho gia cầm phun tồn lưu hoặc xông hơi chất diêm sinh vào các chuồng gà, chuồng chim để diệt loài mạt hoạt động.

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Cây mần tưới – Cây mần tưới giải nhiệt, chữa rong huyết

Cây mần tưới có tên khoa học là Eupatorium fortunei Turcz., Họ Cúc – Asteraceae hay cây mần tưới còn được gọi là cây Hương thảo, Lan thảo, Trạch lan.

Đặc điểm thực vật, phân bố của cây mần tưới: cây mần tưới là loại cỏ cao 0,5 – 1,0m; cành phân nhiều nhánh, thân và cành nhẵn, màu hơi tím. Lá mọc đối, phiến lá hẹp, mép có răng cưa. Cụm hoa hình đầu, màu hơi tím, mọc ở đầu cành hay kẽ lá thành xim 2 ngả. Cây mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta.

Cách trồng cây mần tưới: Cắt cây mần tưới thành đoạn dài 20 – 30cm, cắm xuống đất hơi nghiêng, để 2 – 3 đốt chìm dưới đất, sau 5 – 10 ngày cây sẽ bén rễ.

Bộ phận dùng, chế biến của cây mần tưới: Thân, lá Mần tưới hoặc toàn cây, dùng tươi hay phơi khô trong mát để dùng dần.

Công dụng, chủ trị cây mần tưới:

Trừ bọ gà, mạt gà, bọ chét, rệp, mọt, chấy, rận.

Chữa kinh nguyệt không đều, các chứng đau bụng huyết ứ, sau đẻ máu hôi không sạch.

Chữa mụn nhọt, chốc lở, chấn thương.

Liều dùng cây mần tưới: Mỗi lần dùng 10 – 20g khô hoặc 50 – 150g tươi, dạng thuốc sắc. Lá Mần tưới tươi giã nát với ít muối đắp chỗ sưng đau. Dùng lá tươi rải vào ổ chó, ổ gà và giường để diệt bọ, mạt, rệp.

Đơn thuốc có cây mần tưới:

Đắp chỗ sưng tấy, mụn nhọt chưa có mủ, chấn thương bầm dập: Mần tưới lá tươi 1 nắm (40g) giã nát với muối đắp chỗ đau ngày 1 – 2 lần.

Xua muỗi, dĩm, vắt… khi đi rừng: Giã nát lá Mần tưới, bọc vải, xoa xát chân tay vùng da hở, tẩm nước Mần tưới vào xà cạp… có tác dụng chống muỗi, vắt trong 3 giờ.

Giải nhiệt, tiêu hóa tốt: Mần tưới 20g (nên hái trước khi cây có hoa, thái nhỏ rồi sấy khô) hãm với nước đun sôi hoặc sắc với 300ml nước còn 100ml, uống hàng ngày.

Giúp sạch gàu: Mần tưới tươi 25g, bồ kết (3-5 quả) đốt cháy, lá bưởi 20g đun lấy nước gội đầu. Mỗi tuần nên gội 2 lần.

Giải cảm do nắng nóng: Lá non mần tưới 100g, nấu canh ăn trong ngày. Nên ăn khi canh còn nóng. Dùng trong 3 ngày.

Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Mần tưới, củ gấu, ích mẫu, ngải cứu, nhọ nồi, mỗi vị 20g, tán nhỏ, rây thành bột mịn, trộn với bột gạo và đường kính (nấu thành sirô), làm thành viên bằng hạt lạc. Ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 15-20 viên. Dùng trong 10-15 ngày.

Chữa rong huyết: Mần tưới 20g, ké hoa vàng, chỉ thiên, mã đề mỗi loại 15g, sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia uống 2 lần/ngày. Dùng trong 5 ngày.

Theo http://baithuocnam.com/cay-man-tuoi-cay-man-tuoi-giai-nhiet-chua-rong-huyet/

 

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 58 other followers

%d bloggers like this: