KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Blog về Sức khỏe

Cảnh báo về phụ gia thực phẩm xuất xứ từ TQ

Posted by ngocson on 28/02/2013


Trung Quốc đã phát hiện chất phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò, thịt cừu. Ngay sau đó, loại phụ gia này đã xuất hiện tại Việt Nam.

Bột phẩm màu có tên “hoa hiên“ – loại bột tương truyền là có thể biến màu thịt lợn thành thịt bò cao cấp do phóng viên mua ở cửa hàng bán phụ gia tại chợ Bắc Qua (phía sau chợ Đồng Xuân).

Đây cũng là loại bột phẩm màu mà các bà chủ bán cơm sinh viên hoặc những bà bán thịt bò ngoài chợ truyền tai nhau về công dụng có một không hai: hô biến thịt lợn sề giả rẻ thành thịt bò cao cấp. Và công nghệ chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chút bột, một bát nước trắng và thịt lợn sề có màu đỏ sẫm.

Sau đó cho một ít bột phẩm màu hoa hiên vào bát nước và hòa tan.

Sau đó nhúng miếng thịt lợn vào.

Cho tất cả các mặt của miếng thịt được tẩm đều nước pha bột phẩm màu. Chỉ trong vòng 30 giây nhưng phẩm màu đã nhanh chóng bám chặt vào miếng thịt.

Để thịt lợn có màu đỏ giống như thịt bò, các quán ăn, nhà hàng phải đem rửa miếng thịt này trong nước sạch.

Cho đến khi miếng thịt có màu đỏ giống như thịt bò.

Để được thành quả là đây.

Ngay cả các thớ thịt cũng ngấm đều phẩm màu, khiến miếng thịt lợn đã biến hóa thành thịt bò.

Nhiều khách hàng, nếu không để ý kỹ thì cũng không thể nào phân biệt nổi. Còn những quán ăn (đặc biệt là quán cơm sinh viên) hay các nhà hàng, những người bán thịt lợi dụng công nghệ này để lừa bán cho người tiêu dùng và thu lợi nhuận.

Còn người tiêu dùng, nếu không tỉnh táo cũng rất dễ mắc phải cái bẫy này.

Và thực tế, sau khi PV thử nghiệm xong, đã đem miếng thịt được tẩm ướp đi hỏi 6 người. Điều bất ngờ là tất cả đều nói: đây là thịt bò, thậm chí thịt bò ngon, và… mua ở đâu mà có màu đẹp vậy?

Còn nếu so sánh với loại thịt lợn được hóa thành thịt bò đã từng bị phát hiện ở Trung Quốc.

Thì tại Việt Nam, công nghệ biến hóa này cũng chẳng khác gì.

Chỉ cần 2 phút, với thao tác vô cùng đơn giản, một người nghiệp dư cũng có thể hóa phép thịt lợnthành thịt bò.

Nhất là khi đã trở thành món ăn thì người tiêu dùng càng không thể phân biệt được là thịt lợn hay thịt bò.

Theo http://bantroi5.blogspot.com/2013/02/canh-bao-ve-phu-gia-thuc-pham-xuat-xu.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: