Giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim mạch


Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, giấc ngủ thông thường ít hơn hoặc nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học West Virginia đã dựa vào những dữ liệu từ 30.379 người trưởng thành tham gia cuộc điều tra sức khỏe toàn quốc năm 2005. Trong đó, một trong những câu hỏi mà cuộc điều tra này đưa ra là: “Bình thường bạn ngủ được mấy tiếng mỗi ngày?”. Kết quả là có 8% số người được hỏi cho biết ngủ 5 tiếng một ngày hoặc ít hơn. 

Qua phân tích, các nhà khoa học xác định được nhóm người này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp hai lần so với những người ngủ 7 tiếng một ngày. Ngược lại, có 9% số người được hỏi cho biết mỗi ngày họ ngủ từ 9 tiếng trở lên và cũng xuất hiện nguy cơ về tim mạch.

Trong số những người tham gia, có 2.146 trường hợp mắc bệnh tim mạch đã được báo cáo như đau thắt ngực, bệnh mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Anoop Shankar thuộc Khoa Y tế Cộng đồng Đại học West Virginia cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thời gian ngủ bất thường có tác động đến sức khỏe tim mạch. Rối loạn giấc ngủ có thể là một nguy cơ cho bệnh tim mạch ngay cả ở những đối tượng khỏe mạnh.”

Tuy mỗi người có thời gian ngủ khác nhau nhưng Học viện Y khoa Giấc ngủ Mỹ khuyến cáo phần lớn người trưởng thành cần dành 7-8 tiếng cho giấc ngủ vào mỗi đêm để cảm thấy thoải mái trong ngày hôm sau.

Theo Cao Phong , Vietnam+

Advertisements
This entry was posted in Bệnh hệ tuần hoàn and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s