Hai tuổi rồi mà bé Bin vẫn chưa biết nói


“Vợ chồng mình làm kinh doanh, bận tối mắt, đẻ cu Bin xong là giao luôn cho bà ngoại trông. Đến khi bé 2 tuổi rồi mình mới để ý bé gọi ba còn chưa rõ, mình mới phát hoảng”.

Anh Quang (Hà Nội) chia sẻ. Nguyên nhân là do bà ngoại cu Bin vốn khá kiệm lời nên nếu như không có vợ chồng anh Quang qua chơi nói chuyện thì trong nhà lúc nào cũng im phăng phắc, thậm chí cũng hiếm khi thấy hai bà cháu chơi đùa cùng nhau.

Tuy hoàn cảnh khác anh Quang nhưng chị Hương (Thanh Hóa) cũng đang không biết giải quyết ra sao khi cô con gái của mình rất lười nói, thậm chí có ngày bé Hến còn chẳng nói câu nào, cứ lặng lẽ chơi, lặng lẽ ăn rồi ngủ.

Để tránh tình trạng như hai bé nhà anh Quang và chị Hương và cũng cách khắc phục tình trạng lười nói của cu Bin và bé Hến, các cha mẹ nên lưu ý động viên và khuyến khích bé hay nói ngay từ nhỏ bằng những cách đơn giản như:

1. Khi con bạn cần một đồ vật nào đó, nhưng bé không chịu nói mà cứ chỉ tay rồi kéo áo bạn ra hiệu hoặc hét toáng lên thì bạn không nên lấy đồ vật đó ngay cho bé mà nên khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi bé: “Con cần cái này à?” để bé trả lời dù nói không rõ.

2. Thường xuyên trò chuyện và chơi đùa với bé cũng là cách để bé nhanh biết nói và nói thường xuyên hơn.

3. Nói thật chậm và cố gắng phát âm chuẩn để bé nghe được và học theo.

Khi chơi cùng bé, bạn nên giới thiệu cho bé về các đồ vật. Ví dụ, bạn cầm 1 con thú bông và nói cho bé biết đây là con gấu bông, như vậy trí nhớ của bé sẽ lưu lại được hình ảnh con gấu bông ấy cũng như lời bạn nói.

4. Cuối cùng là, dù dùng bất cứ cách nào mà con bạn vẫn không chịu nói thì bạn cũng không nên cáu giận hay quát mắng bé. Như vậy sẽ gây tâm lý sợ hãi cho bé. Nhiều đứa trẻ mắc tật chậm nói nên hãy kiên nhẫn tập luyện và chờ đợi thêm một thời gian nữa.
Trong trường hợp một thời gian sau con bạn vẫn không nói thì bạn nên đưa bé đi khám để kiểm tra xem bé có bệnh gì không và kịp thời điều trị

Hà Lu (Tổng hợp)

Advertisements
This entry was posted in Trẻ em - phát triển and tagged . Bookmark the permalink.