Chế độ dinh dưỡng cho trẻ


Chế độ ăn uống có khoa học cho trẻ em trong vòng từ 0 – 12 tháng tuổi

Từ 0 tới 4 tháng tuổi:

Bú, sữa mẹ càng tốt. Khi bé được hai tuần tuổi cho tới hết một năm đầu, bạn cho bé dùng mỗi ngày 4 giọt Vitamin D, chia làm hai lần, mỗi lần hai giọt, hoà vào sữa cho bé uống, rất tốt cho sự phát triển của xương. 

Từ 4 tháng tuổi – Bắt đầu cho bé ăn dặm:

Bạn nên chuẩn bị một máy xay đồ ăn, rau quả… việc chuẩn bị bữa ăn sẽ đơn giản và nhanh. Bạn có thể sử dụng loại máy xay cầm tay, phù hợp với việc chế biến bữa ăn với số lượng ít ban đầu của bé (hand blender). Ban đầu bạn cho bé ăn dặm vào bữa trưa (khoảng 10h, vẫn chỉ cho bé ăn sữa vào các bữa khác)

Bữa trưa :

Khoai tây, cà rốt, đem gọt vỏ, xắt miếng, cho vừa nước, không đường, không muối, không dầu ăn, ninh chín nhừ, dùng máy xay nhiễn, sánh và loãng như bột, cho bé ăn vài thìa để làm quen.

Ở độ tuổi này, cho tới tháng thứ 9, sữa vẫn là quan trọng nhất, bé không cần ăn gì thêm thì cũng vẫn lớn và khỏe mạnh.

Lưu ý rằng, cà rốt rất tốt cho trẻ nhưng bạn theo dõi nếu thấy bé đi táo bón thì nên điều chỉnh, thêm khoai tây, bớt cà rốt, hoặc có thể dùng khoai lang ngọt. Chất ngũ cốc như bột, gạo… chưa thực sự cần thiết. Bạn có thể cho bé ăn thêm dần một vài loại rau củ nữa nếu muốn.

Chế độ ăn này được duy trì tới tháng thứ 6. Bạn vẫn cho bé ăn khẩu phần sữa của bữa ăn trưa.

Bữa ăn thêm buổi chiều : Khi đã cho trẻ ăn dặm như trên được chừng một tuần, bạn bắt đầu cho bé ăn thêm vào buổi chiều ( khoảng từ 14h đến 15h ) Chuối và táo ( nếu táo Trung Quốc trên thị trường không đảm bảo thì bạn thay bằng thứ khác ), xắt mỏng đem xay nhiễn, thêm chút nước nếu thấy đặc, đậy vung kín, đun chín, sánh nhiễn là được, để nguội cho bé ăn + khẩu phần sữa. Đây là bữa ăn mà bé thích nhất đấy.

Bạn cho bé ăn ngọt càng muộn càng tốt, vị ngọt từ hoa quả là đủ cho bé, không nên ăn đường.Bữa tối :Ở độ tuổi này vẫn chỉ cho bé ăn sữa tới tháng thứ 8, không cần cho bé ăn dặm ngay.

Từ tháng thứ 6 bạn cho bé ăn thêm dần các loại rau củ khác nhau. (Tất cả mọi thứ như cần tây, hoặc những thứ rau mà tôi biết có rất nhiều chất sắt như rau cải soong chẳng hạn).

Vẫn cách làm như trên, từ đây bạn bắt đầu cho bé ăn thêm các loại thịt trắng như thịt gà, lợn, bê. Bạn cho tất cả rau củ cùng vài lát thịt thái mỏng vào nấu nhừ và xay nhiễn như bột cho bé ăn, không nên chỉ ninh lấy nước nấu bột. Đặc biệt không cho bé ăn nước xương ninh hàng ngày, xương chỉ cho nhiều chất mỡ, béo, rất khó tiêu, trong khi bé lại cần chất đạm từ thịt.

Từ tháng thứ 8, từ tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 bạn có thể cho thêm dần các loại ngũ cốc vào bữa ăn của bé như gạo hoặc những thực phẩm làm từ bột mì.

Bạn chỉ việc cho cùng ngũ cốc vào nấu cũng các nguyên liệu trên rồi xay như vẫn làm. Bạn cũng cho thêm dần ít muối, thật ít thôi, dầu ăn.Bạn vẫn cho bé ăn khẩu phần sữa buổi trưa nhưng bạn cũng sẽ để ý thấy bé ăn tăng dần số lượng bữa ăn trưa và bỏ dần bữa sữa, điều này là bình thường và nếu bé không còn muốn uống sữa sau khi ăn thì bạn đừng ép, có thể cắt bữa sữa của buổi trưa.Bữa ăn thêm buổi chiều của bé, ngoài hoa quả nghiền, bạn có thể cho bé ăn thêm một hộp sữa chua, như của Vinamilk là được, vẫn cho bé uống sữa sau đó. Hoa quả cho bé ăn nguội, sữa chua lấy ra khỏi tủ lạnh 15′ cho bớt lạnh trước khi khi cho bé ăn.

Nếu bạn thấy bé muốn nhấm nháp một chiếc bánh qui thì cũng cho bé ăn, chọn loại bánh qui bơ, dễ tan, ít đường. Bạn cũng có thể cho bé uống những loại trà như trà hoa cúc, trà chế từ cây thìa là, rất tốt đấy.Ngoài ra, bữa ăn tối ( ở tháng thứ 8 ), nếu bé bú sữa mẹ thì bạn có thể cho bé ăn thêm bữa ăn dặm, không muộn quá, chọn thực đơn dễ tiêu, tránh các loại rau có ga làm đầy bụng như cải bắp, su hào… Sau đó là khẩu phần sữa buổi tối.

Nếu bé ăn sữa bột, không bú mẹ, mà bạn thấy bé chưa cần phải ăn dặm bữa tối thì có thể cho ít bột ngũ cốc nêu có, hoặc nước cháo đặc vào bình sữa bột của bé.

Từ tháng thứ 9 trở điHãy cho bé ăn tất cả mọi thứ, bé có quyền ẩm thực như chúng ta, bạn chỉ không cho cay, hoặc không nấu quá mặn, không dùng đường mà thôi.

Từ tháng này, bạn cho bé ăn thêm cá tươi, trứng gà nữa. Trứng gà chỉ nên ăn một lần trên tuần, bạn đem luộc chín, tách lấy lòng đỏ, ban đầu chỉ cho ăn một nửa là đủ. Sở dĩ không cho bé ăn lòng trắng là vì lòng trắng vừa khó tiêu lại vừa dễ gây dị ứng ở trẻ.

Nếu bé có biểu hiện thích ăn cháo, bạn vẫn nấu bữa ăn như trên, khi được, bạn vớt lấy phần rau củ, thịt hoặc cá, đem xay nhiễn, để một bên đĩa, phần cháo để một bên, để bé phân biệt mùi vị khác nhau của thức ăn, cháo không bị xay nát, bé rất thích. Vẫn cho bé ăn bữa sữa buổi tối.

Trẻ từ 9 tháng tuổi trở ra sẽ tăng cân chậm, bạn đừng sốt ruột nhé, không phải tại bạn nấu dở đâu.Khi bé được một tuổi hoặc một tuổi rưỡiBạn có thể chuyển thẳng từ sữa bột sang sữa tươi.Sữa tươi nguyên chất đủ tiêu chuẩn là loại sữa có hàm lượng chất béo là 3,8 %. Ban đầu bạn đem hoà thêm 1/4 nước lọc vào khẩu phần sữa tươi của bé. Nước cam vắt bạn cũng làm tương tự như vậy.Nhớ đừng cho bé uống nước cam vào buổi tối, vitamin C giữ cho bé tỉnh táo và hiếu động hơn.

Theo http://bekhoebengoan.com.vn

Advertisements
This entry was posted in Trẻ em - ăn uống and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s