Nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm từ bể bơi


Thống kê trên địa bàn Hà Nội có khoảng 50 bể bơi hoạt động. Mùa hè hầu hết các bể bơi này đều ở tình trạng quá tải, nên điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước hạn chế, chưa đảm bảo tiêu chuẩn, thiếu phương tiện cấp cứu… ảnh hưởng đến sức khỏe người đi bơi.

Chất lượng bể bơi: không đảm bảo

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, một bể bơi ở Hà Nội có khoảng 200-300 khách, thường tập trung vào một thời gian cao điểm nên quá tải. Hầu hết các bể bơi vi phạm vệ sinh môi trường, chất lượng nước… Đặc biệt công tác cứu hộ ở nhiều bể bơi thiếu phương tiện và lực lượng cấp cứu.. Vì thế hầu như năm nào cũng có người (trẻ em) tử vong do đuối nước… 

Theo quy định, các bể bơi phải trang bị máy chích clo, đảm bảo lượng clo trong nước ở ngưỡng tiêu chuẩn cho phép, nhưng qua kiểm tra, phần lớn bể bơi thường cho hàm lượng clo lớn hơn cho phép (khoảng 0,7mg/lít trong khi theo qui định là 0,3 – 0,5mg/lít). Nhiều chủ bể bơi không trang bị máy móc phục vụ công tác kiểm tra chất lượng nước trong bể.

Theo ông Bình, chất lượng nguồn nước bể bơi không đảm bảo ẩn chứa rất nhiều tác nhân có hại như, rong rêu, nấm mốc, vi khuẩn, các loại kem chống nắng, kem tạo màu da, mồ hôi, nước tiểu… Các tác nhân này dễ dàng thâm nhập vào cơ thể con người thông qua các vết xước nhỏ trên da gây nên các bệnh ngoài da, dị ứng, bệnh về mắt và các bệnh truyền nhiễm.

Mắc bệnh từ bể bơi

Tại BV Mắt Trung ương, hè năm nào số lượng BN viêm kết mạc cũng tăng. Nguyên nhân được xác định do người bệnh tiếp xúc với nước bể bơi. Vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây viêm kết mạc. Người bệnh có cảm giác mắt bị cộm, chảy nước mắt, nhiều gèn, nhức mắt dữ dội nhất là khi nhìn thấy ánh sáng… Nếu không chữa trị sớm và chữa dứt điểm dễ dẫn đến rối loạn thị giác. Cùng với viêm giác mạc, nhiều người đi bơi hay bị dị ứng mắt, khô mắt, đỏ mắt, viêm tai ngoài, lở loét, xáo trộn thính giác. Nguyên nhân do các hóa chất làm sạch nước, chất sát trùng và nấm mốc, vi khuẩn. Để phòng bệnh, khi đi bơi, mọi người nên đeo kính bảo vệ, sau khi bơi cần nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý Nacl 9,0% nếu thấy đau tai nên đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng, không được ngoáy tai.

Nước bể bơi cũng là môi trường lý tưởng để ký sinh trùng (Cryptosporidium) gây tiêu chảy sinh sống. Loại ký sinh trùng này gây tổn thương tế bào biểu mô ở dạ dày, ruột, đường hô hấp. BV Bệnh nhiệt đới quốc gia những ngày này tiếp nhận nhiều BN bị nhiễm Cryptosporidium do đi bơi về. BN nhập viện với các triệu chứng tiêu chảy dữ dội, phân toàn nước, kết hợp với đau quặn bụng, mệt mỏi toàn thân, sốt, chán ăn buồn nôn và đôi khi có nôn. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, có thể tử vong khi bị nhiễm Cryptosporidium. Cryptospo – ridium có khả năng đề kháng cao đối với các hóa chất sát khuẩn cho nước uống và nước bể bơi. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo: Một người bị tiêu chảy có thể dễ dàng gây nhiễm bẩn bể bơi. Để ngăn lây lan các mầm bệnh tại bể bơi, cần tránh để nước ở bể bơi xâm nhập vào miệng. Không nên đi bơi nếu bạn bị tiêu chảy, vì như thế dễ truyền bệnh cho người khác.

Do nước bể bơi có rất nhiều vi khuẩn nấm, vi trùng gây bệnh… nếu không vệ sinh sạch sẽ, các vi khuẩn nấm và vi trùng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây ra hiện tượng nhiễm nấm, viêm nhiễm đường sinh dục. Bệnh này nếu không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn, người đi bơi không nên uống nhiều rượu, bia; nếu vừa tập thể thao quá căng thẳng thì không được xuống bơi ngay bởi rất dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Trước khi bơi, nên khởi động và tắm tráng, sau khi bơi tắm tráng lại lần nữa bằng nước sạch; Đối với người mắc các bệnh ngoài da, tiêu hóa (tả lỵ, thương hàn…), huyết áp, tim mạch thì không nên đi bơi.

Kiều Việt Thành
Báo Đại đoàn kết, 18/6/2012

Advertisements
This entry was posted in Môi trường sống and tagged . Bookmark the permalink.