Bội thực


Bội thực ngày tết có thuốc gì?

Trong mấy ngày Tết, vì quá vui với khách khứa, bạn bè nên nhiều người không tránh khỏi bị bội thực, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do ăn dồn dập và quá nhiều những món khó tiêu như thịt, chả, nem, bánh chưng, bánh tét…. nên hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày, trở nên “quá tải”, không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và bị đầy bụng, khó tiêu là chuyện rất thường xảy ra. Trong ba ngày Tết, thay vì được nghỉ ngơi, ăn uống bồi dưỡng cho lại sức, bù đắp những ngày vất vả cuối năm, không ít người lại mệt mỏi, căng thẳng do ăn uống không đúng cách.

Trong trường hợp bị bội thực, ách bụng nhưng chưa đến mức độ phải tìm đến bác sĩ, phòng khám hay bệnh viện, các bạn có thể áp dụng mấy biện pháp sau đây để phòng trị tại nhà:

– Uống ngay viên thuốc tiêu thực có chứa men tiêu hóa (giá không mắc, hỏi mua tại các nhà thuốc Tây). Thuốc loại này ở ngoài thị trường thường được bào chế dưới dạng viên bọc đường với hàng chục tên thương mại khác nhau nhưng nhìn chung trong công thức đều có chứa 3 loại men tiêu hóa chính: proteaz tiêu hóa đạm (thịt, cá), lipaz tiêu hóa chất béo (dầu, mỡ) và amylaz tiêu hóa chất bột, đường (gạo, ngũ cốc).

Thường chỉ cần uống 1 viên là đủ để giải quyết cái bụng nặng anh ách (cần lắm mới dùng đến viên thuốc thứ hai). Do tính tiện dụng, trong tủ thuốc gia đình của mọi nhà cần được bổ sung loại thuốc này để có sẵn khi cần, đặc biệt trong ba ngày Tết.

– Thay vì dùng loại thuốc tân dược nêu trên, bà con có thể dùng món thuốc cổ phương là Kê nội kim (lụa mề gà). Theo sách Đông y, Kê nội kim có vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực. Còn theo nghiên cứu dược lý hiện đại, Kê nội kim tuy không chứa các loại men tiêu hóa nêu trên nhưng lại có tác dụng tăng tiết dịch vụ và tăng vận động của dạ dày, do vậy có tác dụng trợ tiêu hóa hơi chậm nhưng kéo dài. Cách chế biến Kê nội kim như sau: mổ mề gà, gạt bỏ hết chất bẩn, rửa sạch, bóc lấy màng lụa màu vàng, phơi khô, bảo quản trong lọ kín để chống ẩm. Khi bị đầy bụng và ăn không tiêu: lấy một cái lụa mề gà đem sao hơi vàng, tán bột và uống với nửa ly nước. Kê nội kim là món thuốc dễ tìm, tuy có vẻ tầm thường nhưng khá công hiệu. Do vậy, mỗi khi làm thịt gà nên nhớ giữ lại lụa mề gà, chế biến đơn giản, bảo quản nơi khô ráo và có sẵn trong nhà để sử dụng khi cần.

Dù sao đi nữa thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để phòng tránh, ngăn ngừa chứng bội thực, các bạn cần ghi nhớ:

– Đối với những món gì quá ngon miệng cũng nên ăn vừa phải, không nên ăn quá mức đến cành hông và khoảng cách các lần ăn quá gần. Tính ra, cơ thể người ta phải mất khoảng thời gian 3 – 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa chất bột đường và 4 – 5 tiếng đồng hồ để tiêu hóa chất đạm và chất béo…

– Những người thích luyện tập thể dục, thể thao thì trong ba ngày Tết không nên ngồi nhà để lo “ăn Tết” và tán gẫu mà nên tiếp tục vận động cơ thể như thường nhật. Ai cấm chúng ta đi bộ, tập dưỡng sinh hay chơi các môn thể dục thể thao khác trong mấy ngày Tết. Chính vận động đều đặn hàng ngày là cách tốt nhất để máu lưu thông và để cho hệ tiêu hóa, gan mật làm việc tốt hơn, thức ăn được “giải phóng” nhanh hơn và giúp ngăn ngừa được các rối loạn nơi đường tiêu hóa.

DS. Hoàng Hà – Thuốc & Sức khỏe, số 397, 15 – 2 – 2010, tr 22

Ăn gì để tránh bội thực

Bội thực sẽ gây cho bạn cảm giác rất khó chịu, làm cho bạn cảm thấy nặng bụng, đau bụng và có thể nôn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cách xử lý nó khi bạn mắc phải tình trạng đó.

Gừng. Gừng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi… Gừng hỗ trợ cho tiêu hóa bằng cách giúp di chuyển thức ăn nhanh từ dạ dày xuống ruột non. Nhai gừng tươi sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt. Ngoài gừng tươi bạn còn có thể sử dụng trà gừng, các sản phầm từ gừng… đều tốt cho hệ tiêu hóa.

Thơm. Ăn thơm cũng giúp tiêu hóa tốt và tránh bị bội thực.

Thực phẩm giàu chất xơ. Cơ thể rất cần chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải còn lại ra ngoài. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như: củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu…

Thực phẩm giàu men vi sinh. Các loại thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, dưa cải muối…giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn -> tránh bội thực.

Thực phẩm không có tính axít. Ăn các loại thực phẩm không có ít tính axit để giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn và tránh bội thực. Các thực phẩm không có tính axit là chuối, bột yến mạch, gạo, bánh mì và ngũ cốc thô.

Nước. Uống nhiều nước mỗi ngày không những cho bạn một làn da thật đẹp và mịn màng mà nó còn giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc đúng chức năng, thức ăn được loãng ra và được tiêu hóa tốt.

Nguồn: http://www.champhay.com/node/76778

Advertisements
This entry was posted in Bệnh hệ tiêu hóa. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s