Promethazin


 • Promethazin hydroclorid ….. 60mg.

DẠNG BÀO CHẾ: Dung dịch uống.

CHỈ ĐỊNH:

– Promethazin được dùng để chữa triệu chứng hoặc đề phòng các phản ứng quá mẫn (như mày đay, phù mạch, viêm mũi, viêm kết mạc và ngứa), để an thần ở cả trẻ em (trừ trẻ nhỏ) và người lớn, cũng như để giảm lo âu và tạo giấc ngủ nhẹ, người bệnh dễ dàng tỉnh dậy.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG:

Dùng dưới sự chỉ dẫn của Bác sĩ.

Trẻ em:
– Từ 2-8 tuổi: 5ml/lần x 2 lần/ngày
– Từ 8-15 tuổi: 10ml/lần x 2 lần/ngày.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

 • Trạng thái hôn mê, người bệnh đang dùng các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương với liều lớn ( như rượu, thuốc an thần gây ngủ như các barbiturat, các thuốc mê, các thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc trấn tĩnh) và các người bệnh đã được xác định là đặc ứng hoặc mẫn cảm với Promethazin.

DƯỢC LỰC HỌC:

 • Promethazin là dẫn chất phenothiazin có cấu trúc khác các phenothiazin chống loạn tâm thần ở mạch nhánh phụ và không có thay thế ở vòng. Người ta cho rằng cấu hình này làm thuốc giảm tác dụng dopaminergic ở thần kinh trung ương (chỉ còn bằng 1/10 tác dụng của clopromazin)

Promethazin có tác dụng kháng Histamin và an thần mạnh. Tuy vậy, thuốc cũng có thể kích thích hoặc ức chế một cách nghịch lý hệ thần kinh trung ương. Ức chế thần kinh trung ương, biểu hiện bằng an thần, là phổ biến khi dùng thuốc với liều điều trị để kháng Histamin. Promethazin cũng có tác dụng chống nôn, kháng cholinergic, chống say tàu xe và tê tại chỗ. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng chống ho nhẹ, phản ánh tiềm năng ức chế hô hấp.

 • Promethazin là thuốc chẹn thụ thể H1 do tranh chấp với Histamin ở các vị trí của thụ thể H1 trên các tế bào tác động, nhưng không ngăn cản giải phóng Histamin, do đó thuốc chỉ ngăn chặn những phản ứng do Histamin tạo ra. Promethazin đối kháng ở những mức độ khác nhau, với hầu hết, nhưng không phải là tất cả các tác dụng dược lý của Histamin, kể cả mày đay, ngứa. Do đó thuốc được dùng trong tiền mê, trước các thủ thuật có thể gây giải phóng Histamin. Ngoài ra, tác dụng kháng cholinergic của hầu hết các thuốc kháng Histamin còn gây khô mũi và niêm mạc miệng.
 • Promethazin có tính kháng cholinergic, ngăn chặn đáp ứng với acetylcholin thông qua thụ thể muscarinic. Tác dụng chống nôn, chống say tàu xe và chống chóng mặt của Promethazin là do tác dụng kháng cholinergic trung ương trên tiền đình, trên trung tâm nôn tích hợp và trên vùng phát động nhận cảm hóa chất của não giữa. Tác dụng chống ho nhẹ có thể do tính chất kháng cholinergic và ức chế thần kinh trung ương của thuốc. Promethazin và các phenothiazin khác có tác dụng chẹn alpha adrenergic, gây nguy cơ hạ huyết áp thế đứng.

DƯỢC ĐỘNG HỌC:

 • Promethazin được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá. Dùng theo đường uống, thuốc đều bắt đầu có tác dụng kháng Histamin và an thần trong vòng 20 phút. Tác dụng kháng Histamin có thể kéo dài tới 12 giờ hoặc lâu hơn, còn tác dụng an thần có thể duy trì từ 2- 8 giờ tùy theo liều và đường dùng.
 • Tỷ lệ liên kết với protein huyết tương từ 76-93%. Thuốc được phân bố rộng rãi tới các mô của cơ thể. Mặc dù nồng độ trong não có thấp hơn với các bộ phận khác, nhưng vẫn cao hơn nồng độ trong huyết tương. Thuốc dễ dàng qua nhau thai.

 • Promethazin chuyển hóa mạnh ở gan cho sản phẩm chủ yếu là Promethazin sulphoxid và cả N –demethyl Promethazin. Thuốc thải trừ qua nước tiểu và phân, phần lớn ở dạng Promethazin sulphoxid và dạng glucuronid.

 • Theo http://thuocmoi.com.vn

  Promethazin 15mg

  Thành phần: Cho một đơn vị đóng gói nhỏ nhất: 1 viên
  – Promethazin HCl……………………….15 mg.
  – Tá dược vừa đủ…………………………1 viên
  (Tá dược gồm: Tinh bột sắn, magnesi stearat, đường kinh màu xanh patent, talc, sáp ong)

  Dạng bào chế thuốc: Viên bao đường màu xanh, hai mặt lồi

  Quy cách đóng gói:
  – Đóng chai 40 viên.
  – Hộp giấy đựng 3 vỉ x 10 viên bao đường.
  – Hộp giấy đựng 10 vỉ x 10 viên bao đường.
  – Thùng carton đựng 500 chai, 200 hộp .

  Chỉ định: Trị nổi mề đay, viêm mũi, suyễn, ho gà, an thần, say tàu xe.

  Cách dùng và Liều dùng:

  Không dùng quá liều chỉ định.
  – Người lớn: 3- 10 viên/ ngày, chia 3- 4 lần.
  – Trẻ em trên 6 tuổi: uống bằng ½ liều người lớn
  Hoặc theo hướng dẫn của thầy thuốc.

  Chống chỉ định: Mẫn cảm với promethazin, glocom góc đóng, nguy cơ bí đái liên hệ tới các rối loạn niệu đạo, tuyến tiền liệt.
  Thận trọng lúc dùng: không được dùng cho trẻ đẻ non hoặc trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người động kinh, suy gan, suy tủy. Phụ nữ có thai và cho con bú. Cẩn thận khi dùng cho người vận hành máy lái tàu xe và người uống rượu.

  Tác dụng không mong muốn:

  • Thường gặp: ngủ gà, nhìn mờ, tăng hoặc giảm huyết áp.
 • Ít gặp: chóng mặt, mệt mỏi, ù tai, mất ngủ, run, cơn động kinh. Nhịp tim nhanh hoặc chậm. Khô miệng, buồn nôn, nôn.

 • Hiếm gặp: Mất kiểm soát động tác, tiểu tiện buốt (ở người cao tuổi), bồn chồn không yên. Giảm bạch cầu, tiểu cầu, bạch cầu hạt. Viêm da dị ứng, vàng da. Nếu dùng thường sẽ tăng nguy cơ gây sâu răng do khô miệng.

 • Tương tác thuốc:

  • Với thuốc ức chế TKTƯ (các opiat, thuốc giảm đau, các barbiturat và các thuốc an thần khác) promethazin hiệp đồng hoặc tăng cường tác dụng an thần.
 • Với epinephrin: tác dụng alpha- adrenergic của epinephrin có thể bị chèn nếu dùng đồng thời với các dẫn chất phenothiazin gây chẹn alpha- adrenergic.

 • Với chất ức chế monoamin oxydase (IMAO) dùng đồng thời với các thuốc kháng histamin có thể kéo dài và tăng cường tác dụng ức chế TKTƯ và kháng cholinergic của thuốc kháng histamin.

 • Với propranolol: dùng đồng thời với dẫn chất phenothiazin có thể tăng tác dụng hạ huyết áp, bệnh lý võng mạc không phục hồi, loạn nhịp tim, loạn vận động muộn.

 • Với Levodopa: các tác dụng chống parkinson có thể bị ức chế do chẹn các thụ thể dopamin trong não.

 • Bảo quản:
  – Nơi khô mát, tránh ánh sáng.
  – Để xa tầm tay trẻ em.
  – Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.
  – Không dùng thuốc quá hạn sử dụng.

  Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.
  Tiêu chuẩn áp dụng: Tiêu chuẩn cơ sở.

  Advertisements
  This entry was posted in Thuốc tây and tagged . Bookmark the permalink.

  Leave a Reply

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

  Connecting to %s