Bẹp đầu ở trẻ dưới 3 tháng (7 bài)


Hãy xem các bài rất quan trọng có liên quan:
Lời khuyên cho các bà mẹ sắp sinh con (10 bài)
Bẹp đầu ở trẻ dưới 3 tháng (7 bài)
Bạn sẽ sinh con trai hay con gái
Chăm sóc bà bầu suốt thời kỳ mang thai (10 bài)
Các giai đoạn phát triển của thai nhi
Vấn đề giữ gìn thai nhi (7 bài)
Cách tính ngày đẻ
Chăm sóc bà mẹ sau khi sinh (7 bài)
Bất thường sau khi sinh (chuyên đề, 4 bài)
Những chứng bệnh thường gặp sau sinh mổ
Chăm sóc trẻ sơ sinh (8 bài)

Bài 1. Để hạn chế bẹp đầu trẻ sơ sinh

( TheGioiChaMe.com ) – Đầu bẹt thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh và ảnh hướng đến ngoại hình của bé sau này. Vì vậy các mẹ phải biết cách phòng chống và giảm thiếu đầu bẹt cho trẻ.

Đầu bẹt là gì?

Đầu bẹt là hiện tượng phẳng xương sọ, và hay xảy ra ở phần mặt sau của sọ nhưng cũng có thể là một bên sọ. Hiện tượng này thường xảy ra với trẻ 2-3 tháng tuổi hoặc cũng có thể là ngay từ khi sinh ra.

Nguyên nhân gây đầu bẹt

Chỉ có một từ duy nhất, đó là do áp lực. Bác sĩ nhi khoa Denis Leduc cựu chủ tịch của Hội Nhi Khoa Hoa Kì giải thích xương hộp sọ của các bé rất mềm và vẫn đang tiếp tục phát triển khiến cho nó rất dễ bị méo dạng.

Một nghiên cứu gần đây của tạp chí Nhi Khoa khẳng định rằng yếu tố ngoại cảnh là nguyên nhân chính khiến đầu bé bị bẹt. Nguyên nhân do dị tật bẩm sinh hay do di truyền thường là rất hiếm. Theo ông Leduc thì “ Nguyên nhân phổ biến nhất chính là do bé nằm ở một tư thế quá lâu mà khiến cho hộp sọ bị đè nén.

Những bé bị chứng trẹo cổ rất dễ bị bẹt đầu bởi những cử động ở cổ bị hạn chế, chỉ nằm được một bên. Chứng trẹo cổ chỉ xảy ra ở khoảng 2% trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do đầu của thai nhi bị nằm nghiêng sang một bên trong tử cung hoặc bé bị chấn thương trước khi hoặc trong quá trình sinh.

Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra được mối liên kết giữa hiện tượng đầu bẹt với những hạn chế trong một số kĩ năng vận động của bé.

Làm thế nào để ngăn ngừa đầu bẹt cho trẻ

Thay đổi vị trí nằm của bé thường xuyên là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa đầu bẹt cho trẻ.

– Thay đổi tư thế ngủ: Nên cho bé ngủ ở nhiều tư thế khác nhau. Thường xuyên nằm ở một tư thế duy nhất rất dễ khiến cho bé bị bẹt đầu.

– Cho bé tập lẫy: Khi gốc rốn đã bị rụng thì mẹ đã có thể cho bé tập lẫy. Đặt một tấm chăn mềm ở phía dưới để bé cảm thấy êm ái, không bị đau. Thoạt đầu bé sẽ không thể giữ được tư thế này lâu bởi đầu của trẻ sơ sinh khá nặng so với trọng lượng của cơ thể và cơ cổ còn yếu. Khi bé lớn hơn chút nữa thì bé sẽ rất thích lẫy, đặc biệt là khi có một món đồ chơi thú vị nào ở trên giường.

Điều trị đầu bẹt như thế nào?

Hội chứng đầu bẹt không tồn tại vĩnh viễn. Trong trường hợp bé nhà bạn bị bẹt đầu thí bạn nên thay đổi tư thế nằm của bé hàng ngày. Dần dần đấu bé sẽ trở về hình dạng cân đối.

Bài 2. Bẹp đầu con, lỗi tại mẹ?

(Lam me) – Với các bé sơ sinh, vùng xương sọ chưa hoàn thiện. Trên đầu bé còn có 2 thóp mềm. Nếu đặt bé nằm cùng một tư thế trong thời gian kéo dài, bé có thể bị bẹp đầu.

Cả nhà nội lẫn nhà ngoại, ai cũng trách chị Hoa vì cho con nằm nhiều quá. Chả thế mà bây giờ cu Bi đã bị “vẹt” hẳn một bên. Đúng là chị cũng muốn cho con nằm nhiều thật, nhưng mà cũng chỉ vì chị muốn cho con nằm được thoải mái, không bị cong vẹo cột sống. Cu Bi ngay từ nhỏ đã chỉ thích nằm nghiêng sang một bên, mới bế lên một lúc là con khó chịu. Xoay đầu con sang bên kia, một lát, con tự xoay lại, kể cả chèn gối con cũng không “sợ”.

Một phần, chị Hoa muốn cho Bi nằm chơi một mình cho tự lập, không bện hơi mẹ nhiều. Chị đọc sách báo thấy bảo, ở bên nước ngoài, trẻ con tự nằm một mình suốt nhưng có sao đâu. Mà chả thấy bạn nhỏ nước ngoài bị bẹp đầu cả, thậm chí còn tròn vo nữa chứ!

Các bố mẹ đừng vội hoảng sợ khi phát hiệu đầu con bị bẹp, bị méo hay móp chỗ nào nhé!

Theo các bác sỹ chuyên khoa, hiện tượng bẹp đầu thường xảy ra khi bé được đặt nằm cùng một tư thế trong thời gian kéo dài. Với các bé sơ sinh, vùng xương sọ chưa hoàn thiện. Trên đầu bé còn có hai thóp mềm. Hai thóp này giúp đầu bé khá linh hoạt trong quá trình chào đời. Chúng cũng thích ứng với sự phát triển nhanh của bộ não và đầu bé hoàn toàn có thể được “nắn” lại cho đẹp.


* Đặt trẻ nằm lâu một tư thế dễ khiến trẻ bẹp đầu. (Ảnh minh họa).

Cách hay cho mẹ

Nếu bé bị bẹt đầu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, mẹ có thể hoàn toàn dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng cách kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày. Mẹ cũng có thể nhờ các bác sỹ chuyên khoa tư vấn những bài tập, những động tác đúng cách “nắn đầu” cho con nhẹ nhàng mà không gây tổn thương cho bé. Cách này sẽ giúp cho đầu bé sớm trở lại bình thường.

Khi con bị bẹt đầu quá rõ ràng và trở nên khó nắn chỉnh, bạn nên đưa bé tới bác sỹ để có lời khuyên hữu ích. Mẹ hoàn toàn yên tâm vì tình trạng bẹt đầu của bé sẽ được cải thiện trong vài tháng khi có bác sỹ điều trị. Bác sỹ cũng có thể cung cấp cho bé một chiếc mũ đặc biệt để bé “nắn” lại đầu cho đẹp. Việc uốn nắn này thường được thực hiện khi bé được từ 3 – 6 tháng tuổi.

Nếu bé lớn hơn 6 tháng tuổi mà bị bẹp đầu, mẹ mới đưa bé đi bác sỹ thì thời gian điều trị sẽ kéo dài lâu hơn. Bố mẹ nên lưu ý rằng không được tự mình mua các loại mũ nắn chỉnh đầu cho bé, tự điều trị cho bé mà không có ý kiến chỉ định của bác sỹ. Điều này sẽ nguy hiểm tới sự phát triển toàn diện của bé.


* Khi đặt con nằm xuống giường, mẹ nên đặt lưng con xuống trước rồi hãy đặt đầu con xuống sau, điều chỉnh đầu của bé sao cho phù hợp, thoải mái. (Ảnh minh họa).

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cách tốt nhất cho cả mẹ và bé là hãy chú ý tới con ngay từ đầu, để con không bị bẹp đầu. Mẹ nên cho con đội mũ mềm khoảng 20 tiếng/ ngày trong suốt 3 tháng đầu đời. Việc này sẽ giúp cho đầu của con được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu tròn hơn, bị khi bị bẹp/méo quá mức.

Mẹ hãy tạo điều kiện cho con được lẫy, nằm sấp khi con đã hoàn toàn có đủ khả năng tự lật úp. Mẹ nên nhớ cho con nằm sấp khi thức và có người lớn canh chừng. Vì lật úp khi ngủ dễ là nguyên nhân gây đột tử ở bé.

Mẹ thường xuyên thay đổi tư thế, vị trí nằm cho con nhé. Nếu mẹ thường xuyên đặt bé ngủ nghiêng ở bên này, trong tuần này thì tuần sau, mẹ hãy đảo lại vị trí cho bé nhé. Mẹ có thể treo nhiều đồ chơi phía trên để bé có thể ngẩng đầu quan sát, chơi đùa chứ không nằm cố định một chỗ.

Khi đặt con nằm xuống giường, mẹ nên đặt lưng con xuống trước rồi hãy đặt đầu con xuống sau, điều chỉnh đầu của bé sao cho phù hợp, thoải mái.

Hiện nay trên thị trường cũng bán nhiều loại gối hình chữ U hoặc hình móng ngựa giúp cho bé không bị bẹt đầu. Mẹ có thể mua cho bé thử xem có giúp ích gì cho bé yêu không. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nằm trên những tấm đệm mỏng, tránh những chiếc nôi cứng hoặc giường cứng tạo áp lực lên đầu vùng xương sọ phía sau đầu của bé.

Copy từ http://www.eva.vn/lam-me/bep-dau-con-loi-tai-me-c10a67315.html

Bài 3. Làm đẹp cho con từ thủa lọt lòng

Ngoài vấn đề gen ra, mẹ vẫn có thể làm đẹp cho bé yêu của mình ngay từ khi mới lọt lòng bằng một vài chiêu thức nho nhỏ.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, ngoại hình của bé khó có thể thay đổi từ khi sinh ra nên đôi khi không chịu quan tâm, mặc kệ trẻ tự nhiên phát triển, thậm chí còn gây ra những tổn thương làm cho trẻ bị dị tật khiến cho trẻ trông xấu và mất tự tin trong cuộc sống sau này.

Nhất dáng…

Dáng dấp của con người thực sự tác động rất lớn đến cảm quan của đối phương. Dáng dấp càng đẹp sẽ càng hấp dẫn, lôi cuốn. Vì vậy dáng dấp được các cụ cho đứng vị trí hàng đầu trong câu ví von “nhất dáng, nhì da, thứ ba đường nét”.

Muốn trẻ có một dáng dấp thật đẹp, mẹ hãy uốn nắn tạo hình thù xương cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sơ sinh nên có xương khá mềm vì xương chưa hoàn toàn phát triển. Bé thường hay bị bẹp đầu vì mẹ cho nằm quá nhiều, nhiều bé bị méo lệch đằng sau, lệch một bên trông rất buồn cười và nếu không được mẹ chăm sóc nhiều thì bé sẽ phải mang cái đầu méo suốt đời. Vì vậy, hàng ngày, mẹ hãy bế bé và xoa đầu cho bé, cho bé nằm các loại gối mềm và êm, thường xuyên bế bé ra ngoài, vừa ngắm thiên nhiên thư giãn vừa hạn chế bẹp đầu.

Chân vòng kiềng cũng là một vấn đề khiến nhiều mẹ quan tâm. Bé dù xinh đến mấy nhưng có đôi chân vòng kiềng đi ngoắt ngoẻo thì cũng thật khó coi. Muốn bé không bị vòng kiềng, mỗi khi bé ngủ dậy vươn vai, mẹ hãy dùng tay nắn bóp chân bé cho thẳng ra, lúc này xương chân vẫn còn mềm nên khả năng bé bị vòng kiềng sẽ còn lại rất ít. Khi trẻ lớn lên một chút, mẹ cũng hạn chế bế bé cắp nách. Khi bế nên ôm cả chân của bé tránh cho hai chân tách ra, kẹp vào bụng mẹ dễ gây ra vòng kiềng.

Lớn hơn chút nữa, mẹ cũng nên hướng dẫn bé ngồi học sao cho đúng kiểu, không cúi gù lưng xuống bàn khiến cho xương sống bị cong, đầu rụt trông rất xấu.

Cửa sổ tâm hồn

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thể hiện những điều muốn nói bằng ý nghĩa, bằng tâm hồn vì vậy đôi mắt cũng cần phải được làm đẹp ngày từ khi còn bé.

Nhiều bé mới sinh đôi mắt không bị làm sao nhưng một sau thời gian lại bị hiếng hoặc hơi lác, đấy là do mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ. Mắt bé còn non nớt nên rất nhạy cảm với ánh sáng và đồ chơi nhiều màu sắc. Nếu ánh sáng không đều, hoặc đồ vật nhiều màu sắc không được đặt đúng tầm nhìn của bé, hoặc bị lệch so với tầm nhìn của bé cũng có thể khiến bé bị lác mắt hoặc bị hiếng trông rất xấu.

Mẹ hãy bố trí phòng ngủ của bé với ánh sáng đều, không treo đèn, đồ chơi ở bên trái hoặc bên phải bé, vì lúc này đầu bé chưa hoạt động linh hoạt, nên mắt phải cố nhìn theo ánh sáng đèn hoặc đồ chơi khiến mắt bé nhìn bị lệch. Ngoài ra mẹ cũng không nên treo phía trên đầu của bé vì bé phải nhìn ngược ảnh hưởng đến mắt.

Góc con người…

Đôi môi mọng khuyến rũ, hàm răng trắng đều đặn, nụ cười duyên dáng là những điểm thật hấp dẫn của một con người. Thế nhưng nhiều trẻ nhỏ vẫn bị mắc các dị tật về răng miệng do lỗi sơ sẩy của mẹ. Mút tay, mút núm vú giả khi đi ngủ quá nhiều sẽ khiến răng bé bị hô, miệng trông sẽ rất xấu. Mẹ nên bỏ thói quen mút tay và dùng núm vú giả cho bé để răng bé phát triển bình thường. Mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt, khiến bé bị sâu răng, hàm răng trông lởm chởm cũng rất mất mỹ quan.

Hiện nay cũng có rất nhiều trung tâm chuyên chỉnh nắn răng, nếu răng bé bị hô, bị khểnh, bị hàm cắn ngược có thể đến để chỉnh hình răng. Càng cho bé đi chỉnh răng sớm, nguy cơ bị hỏng răng sẽ ít đi.

Giấc ngủ

Giấc ngủ của trẻ cũng thật quan trọng. Giấc ngủ làm cho làn da của bé thêm mịn màng, hồng hào và đầy sức sống, đồng thời giấc ngủ cũng giúp bé phát triển chiều cao và trí thông minh.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày, trẻ càng lớn càng ngủ ít đi. Giấc ngủ ban đêm khiến cho 70% hooc-môn sinh trưởng được bài tiết vì vậy mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc để bé thêm cao lớn, thông minh và có làn da thật mịn màng nhé.

Theo Eva

Bài 4. Bé bị méo đầu phải làm sao?

Bé Mẫm 3 tháng tuổi, có thói quen nằm lệch về phía bên trái nên đầu không cân đối, hơi méo.Làm thế nào để giúp đầu cháu có thể trở lại trạng thái bình thường?

Trẻ sơ sinh bị lép, méo, bẹp đầu không phải hiếm. Nguyên nhân là do tư thế nằm cố định về một phía của bé dẫn đến đầu sọ phát triển không đều, tạo hình dạng mất cân đối . Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn đến bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu…

Có thể phát hiện biến dạng đầu khi quan sát từ phía trên đỉnh đầu bé. Cha mẹ nên để ý để phát hiện kịp thời, tốt nhất là trước 3 tháng tuổi để đầu bé phát triển cân xứng về hình dạng.

Trường hợp của bé Mẫm do bé thường hay xoay mặt bên trái nhiều hơn so với bên còn lại nên dẫn đến bị méo đầu. Chị Lan và các bậc phụ huynh có thể chỉnh hình cho con theo tư vấn của BS Lê Tường Giao (Bệnh viện Nhi đồng I) như sau:

Đặt bé nằm theo tư thế đúng của đầu để tránh lực đè ép trực tiếp lên vùng xương sọ đang bị bẹt, sẽ giúp hình dạng của sọ phát triển cân đối lại.

Đặt tư thế đúng bao gồm những việc sau:

1. Xoay đầu bé luân phiên qua bên này rồi qua bên kia vào mỗi giấc ngủ của bé. Có thể xoay mặt bé qua bên phải vào giấc ngủ này, kế đến xoay mặt bé qua bên trái vào giấc ngủ kế tiếp.

2. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.

3. Có thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ.

4. Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.

5. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Biện pháp này còn giúp phòng ngừa biến dạng đầu ở bé. Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ cũng rất tốt để bảo vệ đầu bé, tránh được lép đầu.

Cha mẹ chú ý, tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ không mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

Bác sĩ Lê Tường Giao cũng lưu ý, phụ huynh nên cho bé khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để phân biệt tình trạng lép đầu do tư thế gây ra hay là do một số bệnh lý khác như vẹo cổ do tật cơ, tình trạng giảm trương lực cơ ở trẻ nhỏ… Nếu bé bị các bệnh lý đó thì ngoài việc đặt tư thế đúng, bé cần phải được tập luyện vật lý trị liệu tích cực và theo dõi lâu dài sau đó.

Nguồn: Afamily

Bài 5. Bé bị bẹp đầu do nằm nhiều và cách xử lý

Đầu bé nhà tôi bị “bẹt” hẳn phía đằng sau gáy vì bé chỉ thích nằm ngửa. Hình dáng đầu như vậy có gây ra vấn đề gì sau này không?

Sọ của trẻ được cấu tạo bởi 6 miếng xương và trong suốt giai đoạn ẵm ngửa chúng chưa gắn kết chặt chẽ với nhau. Vì thế, mới có sự dịch chuyển của các miếng xương này. Thực tế này là để thích nghi với thời điểm chuyển dạ, khi đầu bé buộc phải “biến hình” cho phù hợp với cổ tử cung, thậm chí, các miếng xương có thể chồng lên nhau.

Những nơi các miếng xương tiếp giáp nhau gọi là các khớp nối và ngoài ra còn có 2 “lỗ hổng” ở trên đầu trẻ sơ sinh (1 ở ngay trước và 1 ở phía sau) mà được gọi là thóp và chỉ liền lại vài tháng sau sinh.

Bẹp đầu do thói quen nằm ngửa

Tạo thói quen nằm ngửa sẽ giúp giảm nguy cơ đột tử trong khi ngủ nhưng nó lại khiến cho vùng phía sau đầu này trở nên phẳng, còn nhìn từ 2 bên thì thấy góc cạnh (nhọn). Trong y học, nó được gọi là plagiocephaly và có thể “nắn” lại bằng cách cho trẻ nằm nghiêng hoặc gối đầu bằng gối lõm.

Tuy nhiên, cũng có thể là bệnh craniosynostosis (hiện tượng các mảnh xương sọ “hàn” lại quá sớm và gây biến dạng đầu). Chứng bệnh này chỉ có thể được xác định bởi bác sĩ chuyên môn.

Theo truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ sẽ là cách tốt nhất để trẻ lấy lại “vòng tròn” cho đầu khi lớn hơn. Tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ.

Bài 6. Cẩn thận khi bé bị méo đầu

Nhiều bé sơ sinh có đầu bị bẹt (méo, móp), hiện tượng này có thể do bé chỉ ngủ ở cùng một tư thế, cũng có thể do bé phải nằm một thời gian dài trong cũi hoặc ghế sơ sinh.

Khu vực đỉnh đầu của bé rất mềm do vùng xương sọ chưa hoàn thiện. Ngoài ra, cấu tạo vùng thóp của bé sơ sinh cũng chưa cứng cáp nên xuất hiện vết lõm. Nhìn bên ngoài, bạn sẽ thấy đầu bé có vẻ nhọn hoặc một bên đầu nhô ra ngoài nhiều hơn một bên đầu còn lại.

Để hạn chế tình trạng trên, bạn nên chú ý một số điểm sau:

– Nên bế bé: Khi bé thức hoặc vui chơi, bạn nên bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu khi bé phải nằm cũi hoặc nằm trên xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

– Thay đổi tư thế ngủ: Khi bé ngủ, bạn nên đặt lưng của bé xuống trước, sau đó mới điều chỉnh đầu bé cho phù hợp. Thói quen nằm ngửa sẽ giảm nguy cơ đột tử cho bé khi ngủ nhưng nó khiến cho phía sau đầu bé trở nên phẳng (bị bẹt). Bạn có thể nắn lại cho bé bằng thế ngủ nằm nghiêng và kê đầu trên gối lõm (gối hình chữ U hoặc hình móng ngựa).

  • Đưa bé đi khám bác sĩ: Tình trạng móp đầu ở bé có thể được cải thiện trong một vài tháng khi vùng xương sọ và xương cổ của bé cứng cáp hơn và chịu được nhiều áp lực từ bên ngoài môi trường. Một số bé khác, tình trạng móp đầu trở nên nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Bài 7. Bé bị bẹp đầu

Ý kiến một số thành viên trên Webtretho:

[tieu_vu] – Em nghĩ chưa chắc bẹp là do nằm nhiều đâu, ku nhà em em bắt nằm xoay đủ 2 bên, bây giờ đầu tròn vo. Hồi 2 tháng có lần nó cứ xoay sang phải nên cũng hơi bẹp, nhưng xong em cũng chả nhớ là chặn rồi xoay thế nào ấy mà lại hết. Chắc là xoay về bên kia cho nó bẹp đều. :4: Không biết mọi người thế nào chứ em thấy hồi 1-2 tháng em bế cho bú nó càng bẹp đầu vì tì vào tay mình, muốn không bẹp cứ phải dùng bàn tay đỡ mỏi muốn chết. Cuối cùng cho bú… nằm lại ngon !

[Mẹ bé Dưa] – Bé Dưa nhà mình ngày xưa cũng vậy, chỉ nằm quay sang một bên nên đầu vẹt hẳn một phía. Các biện phát nhằm tránh quay đầu sang bên đó đều không hữu hiệu. Nhưng khi con bắt đầu lớn thì đầu cũng bắt đầu tròn ra và trông đỡ hẳn đi. Giờ con gái đã 2 tuổi, tóc chấm vai thì chẳng còn ai nhận ra bé Dưa bị bẹp đầu nữa. Vì thế các mẹ cũng đừng quá lo nữa nhé.

[Mẹ Cún to] – Mình thấy bẹp đầu chưa hẳn là do nằm nhiều , bằng chứng ở cơ quan mình có bé bắt bố mẹ bế đủ 4 tháng , không hề nằm tí tẹo nào – vậy mà đầu vẫn bẹp , còn Cún nhà mình thì do nó không chịu cho bế – cứ đòi nằm xuống để đạp chân tay cho sướng , của đáng tội Cún cứ ngửa cổ lên ngoáy ngoáy cái đầu nên nó bẹp phía trên – mình nhớ mãi cái giọng bà nội nó vừa quay mặt đi , vừa mỉa mai ” cả nhà tao chẳng có ai đầu bẹp cả ” – cứ như Cún không phải cháu bà vậy . Nhưng lờ hết nhé , con mình sinh ra thì có méo mó gì mình cũng yêu hết nhé – đừng có đụng vào . Bây giờ lớn hơn một chút nó bớt bẹp rồi , bạn đừng lo .

[XYZ] – Trẻ con Tây cũng nhiều đứa đàu bẹp lắm, nhưng chỉ vài tháng thôi, vì thường được bác sỹ xử lý. Nhẹ thì xoay giường bé theo hướng ngược lại vì bé thường quay ra hướng có ánh sáng, nặng hơn thì đén bác sỹ xương đẻ nắn (bằng tay thôi), nặng hơn nữa thì phải đeo mũ sắt.
Con tớ trước cũng hơi bị bẹp bên trái , mà cái gióng này càng bẹp bên nào nó lại càng quay vè bên ấy. Xoay giường không ăn thua, tớ phải cho cu cậu bú hoàn toàn bên phải (2 mẹ con ngồi xong rồi chuyển qua nằm để đổi bên kia ). 1 tháng sau cậu ấy mới xoay đầu 2 bên bình thường.

[Vulanhuong] – Bé nhà mình lúc nhỏ đầu bẹp như đầu cá lóc, đã vậy lại thuôn dài méo về bên phải nữa chứ. Mình cũng rất lo rằng lớn lên sẽ xấu lắm, nhưng bà ngoại cứ canh khi bé ngủ là xoay đầu bé nghiêng về bên không méo, sợ bé xoay chỗ khác thì chèn thêm gối ôm chặn hai bên. Giờ bé hơn 1 tuổi rồi, ai cũng bảo sao bé caí gì cũng tròn: mắt tròn, miệng tròn, mặt tròn và cả đầu cũng tròn nữa. Me Yêu Nghi đừng lo, lớn lên đầu bé sẽ tròn lại thôi.

Advertisements
This entry was posted in Trẻ em - bệnh and tagged , , . Bookmark the permalink.