10 sai lầm của mẹ khi nuôi con nhỏ


Cha mẹ ai cũng muốn dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất, tuy nhiên có những sai lầm mà rất nhiều bà mẹ hay mắc phải, hãy cùng tham khảo các sai lầm này để biết cách trở thành một người mẹ tuyệt vời nhé

1. Toàn nghe lời thiên hạ

Lời khuyên của những người từng trải có thể hữu ích đấy, nhưng trực giác của bạn vẫn quan trọng hơn và nó sẽ là “hướng đạo viên” tuyệt vời nhất.

2. Cứ tưởng ngày rộng tháng dài

Thực tế thì cả đống việc không tên sẽ xếp hàng chờ bạn. Nhiều khi bạn chỉ định xếp lại tủ quần áo thôi mà mãi chẳng thực hiện nổi. Và lắm lúc thu xếp để có thể tắm táp trước nửa đêm thôi cũng đã là một kỳ công. Vì thế, nếu bạn chỉ làm được 1/3 so với “định mức” công việc, thì hãy lấy làm hài lòng đi!

3. Hãy quên ông xã

Sau một ngày đánh vật với tã lót, bú mớm, tối đến vợ có cằn nhằn “để yên cho em ngủ” cũng là dễ hiểu. Để tránh thảm cảnh ấy bạn hãy thu xếp để có một khoảng thời gian dành riêng cho hai vợ chồng mỗi tuần, lúc ấy, hãy nói về những điều… ngoài tã lót để “làm mới” tình cảm vợ chồng.

4. Quên cả bản thân

Chuyện trò với bạn bè qua điện thoại; ngắm mấy nhành ly nơi góc phòng hay lắng nghe một tình khúc Phú Quang chẳng hạn. Khi bạn yêu đời, bạn sẽ trở thành một người mẹ tốt hơn thay vì biến thành một mẹ bổi cau có, mệt mỏi.

5. Thích ôm việc

Vì không tin ai cả, nên nhiều bà mẹ cứ quay như đèn cù mà không hết việc. Hãy chia sớt gánh nặng này, trước hết là với ông xã. Lưu ý là khi chàng đang thực thi nghĩa vụ, bạn đừng có quanh quẩn ở đó mà lo lắng hay chỉ đạo. Nếu cứ luôn mồm “Cẩn thận kẻo con lạnh!”, “Coi chừng con no quá!”… thì chàng sẽ phát ốm và chả thiết giúp bạn nữa.

6. Trầm trọng hóa sự việc

Ngay một bé khỏe mạnh cũng có lúc ho hen, nóng sốt… Đừng lo lắng thái quá và đừng mơ mình có thể phòng ngừa mọi thứ. Nếu học được cách bình tĩnh khi bé năm tháng tuổi nôn trớ, thì khi bé hai tuổi mà đỏng đảnh không ăn những món màu xanh chẳng hạn, thì bạn cũng chẳng vì thế mà rối trí.

7. So sánh con mình với con người

Sao bạn Cún biết lẫy rồi mà bé Miu nhà minh cứ im re? Sao bạn Tôm mọc bốn răng rồi mà bé Tép nhà mình vẫn… móm? Nên nhớ, Tép không thể giống hệt Tôm, Miu đương nhiên phải khác Cún và mọi biểu đồ phát triển chỉ mang tính tương đối mà thôi.

8. Không ngủ đủ

Theo James Maas, tác giả cuốn Sức Mạnh Của Giấc Ngủ, trong năm đầu nuôi con nhỏ, thời gian ngủ của một bà mẹ trẻ có thể bị ăn bớt từ 400 đến 750 giờ và ông khuyên họ đừng có tham công tiếc việc, mà hãy tranh thủ ngủ. Lúc này sức khỏe của bạn quan trọng hơn là chuyện nhà cửa bóng loáng hay tủ áo gọn gàng.

9. Vung tay quá trán

Khi có một thiên thần nhỏ, bạn sẽ bị những món đồ xinh xinh trong Thế Giới Mẹ & Bé hớp hồn. Tuổi này bé lớn như thổi nên mua nhiều quần áo sẽ là hoang phí. Đồ chơi cũng vậy, đối với bé sơ sinh thì một cái cốc uống nước hay chiếc thìa nhựa cũng có thể là đồ chơi lý thú rồi, chẳng việc gì mà cầu kỳ mua nhiều thứ đắt tiền.

10. Bỏ qua những khoảnh khắc

Bạn cứ đinh ninh rằng những phút đáng yêu của bé sẽ luôn ở trong tâm trí, nhưng thực tế là bạn sẽ quên rất nhanh. Khi bé 18 tháng có khi bạn sẽ không nhớ nổi lúc ẵm ngửa trông mặt mũi bé ra sao nữa. Đừng quên ghi nhật ký, viết blog, chụp ảnh, quay video… để lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu của con nhé!

Chúc bạn luôn hạnh phúc với vai trò làm mẹ.

Nguồn: Diễn đàn LÀM CHA MẸ

Advertisements
This entry was posted in Nữ giới cho con bú and tagged . Bookmark the permalink.