Cái chết âm thầm từ đồ trang sức


[Vietnamnet, 23/3/2012] – Tục ngữ có câu, “hoa hồng luôn có gai”, nhưng giờ đây, theo nghiên cứu khoa học mới nhất, việc ăn vận đẹp còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Sử dụng các đồ trang sức như dây chuyền, hoa tai, vòng tay… đang là mốt thịnh hành ở phái đẹp, tuy nhiên một loạt các cuộc kiểm nghiệm gần đây đối với các thương hiệu trang sức giá rẻ, bình dân, nhắm đến giới trẻ đã cho thấy hàm lượng hóa chất độc hại đáng báo động bên trong thành phần của chúng.

Trang DailyMail đưa tin, tổ chức bảo vệ môi trường phi lợi nhuận Ecology Center đã tìm thấy chì, cadmium, thủy ngân, crom, Asen cùng nhiều hóa chất độc hại khác trong 50 trên tổng số 99 mẫu trang sức được lấy ngẫu nhiên từ các nhãn hàng quen thuộc như Claire’s, Forever 21, H&M và một số hãng bán lẻ khác trên nước Mỹ.

Những thử nghiệm trước đây ở động vật và người đã cho thấy các hóa chất này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như dị ứng, nhiễm độc gan, đau đầu và thậm chí là ung thư.

Hợp tác với Ecology Center trong nghiên cứu lần này là Jeffray Weidenhamer, Giáo sư khoa Hóa Đại học Ashland, nhà nghiên cứu hàng đầu của Mỹ về kim loại trong đồ trang sức. 25% trong số 99 mẫu thử có chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép. “Chì xuất hiện trong đồ trang sức vì chúng rẻ, dễ nung chảy, dễ tạo hình. Chính vì thế, lượng chì mà chúng tôi tìm thấy trong đồ trang sức nhiều tương đương với trong pin”, Giáo sư Weidenhamer cho hay.

Điều đáng lo ngại nhất, theo ông, chính là việc trẻ em có thể cho những chuỗi hạt và nhẫn này vào miệng, nhai, cắn. Theo thời gian, lớp vỏ bảo vệ mỏng manh của các món trang sức rẻ tiền này sẽ trôi đi và các hóa chất độc hại có thể ngấm vào người dùng.

Trọng Cầm

Advertisements
This entry was posted in Độc hại chung and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s