Đồ dùng quá “đát” ắt sinh bệnh tật


Có lẽ bạn chưa biết khăn, bàn chải, gối… là vật dụng bạn phải dùng đến mỗi ngày, rất có thể nó sẽ trở thành sát thủ với sức khỏe của bạn.

Chúng trực tiếp tiếp xúc, ảnh hưởng đến da, cơ thể, miệng của bạn, nếu không kịp thời khử độc, định kỳ thay cái mới, nấm khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn, khiến cho bệnh tật cứ gọi là thi nhau… tìm đến hoành hành bạn.

Để điều đó không xảy ra, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

  1. Dụng cụ đồ ăn: 5-7 tháng thay một lần

Những dụng cụ như bát, đũa… dùng lâu ngày sẽ lưu lại nấm khuẩn và không đủ vệ sinh, khiến người sử dụng dễ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy, ngoài việc rửa sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong, bạn cũng nên thay đồ mới sau 5-7 tháng.

  1. Bông tắm: 3 tháng thay một chiếc

Bông tắm dùng lâu sẽ lưu lại các tế bào chết của da, sinh ra vi khuẩn, nấm. Bởi vậy, mỗi tuần bạn nên vệ sinh thật sạch bông tắm một lần, đồng thời mỗi mùa nên thay một cái mới.

  1. Bàn chải đánh răng: 3-4 tháng thay một lần

Bàn chải đánh răng sau khi sử dụng nên rửa sạch, để ở nơi khô thoáng. Khi phát hiện thấy lông bàn chải bị tõe, mòn, bạn nên thay luôn cái khác.

Công dụng của mỗi chiếc bàn chải đánh răng vốn không thể vượt quá 6 tiếng. Căn cứ vào việc mỗi ngày đánh răng hai lần, mỗi lần khoảng hai phút thì tuổi thọ của bàn chải đánh răng rơi vào khoảng 3 tháng. Vậy nên tốt nhất trong 3 tháng nên thay một chiếc bàn chải mới, nếu không vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ không được đảm bảo.

  1. Khăn mặt: 2-4 tháng thay một chiếc

Khăn là sản phẩm được làm từ chất sợi, dùng trong thời gian dài sẽ khiến cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào khăn rất khó để loại trừ. Việc giặt sạch, phơi nắng, sấy khô ở nhiệt độ cao… chỉ có thể khống chế lượng vi khuẩn trong thời gian ngắn, và không thể loại trừ hết nấm khuẩn.

Hơn nữa, dùng thời gian dài khiến khăn vừa bẩn vừa cứng, vô tình thành môi trường gây viêm nhiễm cho da. Cho nên, tốt nhất khoảng 3 tháng bạn nên thay một chiếc khăn mới, không nên đợi da bị thương tổn mới thay.

  1. Miếng xốp rửa bát: 30 ngày thay một lần

Miếng xốp rửa bát rất dễ ẩn chứa vi khuẩn. Bởi vậy,mỗi lần sau khi dùng bạn nên rửa lại bằng nước nóng cho sạch, rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời, cách ngày dùng lò vi sóng khử trùng một lần.

  1. Các loại thuốc vitamin: Không nên để quá 2 năm

Muốn thuốc phát huy hết hiệu quả và công dụng của nó, bạn nên để ở môi trường thoáng mát, khô ráo, và cũng không nên để hạn sử dụng của thuốc vượt quá hai năm.

  1. Bra: Tuổi thọ áo ngực không quá 6 tháng

Nhưng đối với “núi đôi” của bạn gái, tốt nhất 3,4 tháng nên thay một chiếc Bra mới, nếu không tính đàn hồi của áo ngực sẽ kém dần, không thể phát huy hết tác dụng bảo vệ nhũ hoa và hỗ trợ tốt cho ngực được. Khi giặt áo ngực, bạn cũng không nên dùng máy giặt, nó khiến cho chất liệu của áo ngực sớm bị lão hóa, tốt nhất bạn nên giặt bằng tay.

  1. Tai nghe: Mỗi tuần dùng rượu khử trùng một lần

Vì tai nghe rất dễ bám bụi bẩn, bạn nên vệ sinh nó hàng tuần để giữ sức khỏe cho đôi tai, cũng như tuổi thọ của tai nghe. Cách tốt nhất là bạn lấy một ít rượu trắng để khử độc, và để tai nghe tránh xa những nơi bụi bặm.

  1. Gối: Mỗi tuần thay một chiếc

Gối rất dễ bị dính mồ hôi, nước miếng, gầu và bụi ve, bởi vậy tốt nhất bạn nên giặt sạch vỏ gối mỗi tuần nhé!

Viet Bao.vn (Theo Ione)

Advertisements
This entry was posted in Độc hại chung and tagged . Bookmark the permalink.