Sửa nhà làm gia tăng nguy cơ bị ung thư ở phụ nữ


Tạp chí Y học Australia dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học nước này cho thấy việc sửa nhà có ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của phụ nữ với tỷ lệ tử vong ở nữ giới vì các bệnh ung thư liên quan đến chất amiăng tăng cao.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tây Australia đã phát hiện ra rằng việc bị phơi nhiễm các vật liệu xây dựng có chứa chất amiăng độc hại trong quá trình sửa chữa, nâng cấp nhà ở là nguyên nhân chính gây nên bệnh u trung biểu mô ác tính (MM) ở phụ nữ.

Mặc dù tỷ lệ nam giới được chẩn đoán mắc các căn bệnh chết người do phơi nhiễm với vật liệu xây dựng có chứa amiăng trong khi sửa nhà vẫn cao hơn phụ nữ, nhưng số ca nữ giới mắc các bệnh này đã tăng mạnh hơn rất nhiều trong thập kỷ qua.

Tỷ lệ phụ nữ mắc MM ở Australia sau khi sửa nhà đã tăng từ mức chiếm 5% tổng số ca MM vào những năm 1990 lên hơn 35% trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2008.

Tỷ lệ tăng này đối với nam giới là từ 3% lên hơn 8%.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc MM tại bang Tây Australia từ năm 1960 đến năm 2008 và thấy rằng có 1.631 ca MM (gồm 1.408 nam và 223 nữ), trong đó có 55 bệnh nhân nam và 32 bệnh nhân nữ có liên quan đến hoạt động sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Trong số này có 1.562 người đã tử vong.

Nguyên nhân chủ yếu khiến nam giới bị mắc MM là do phơi nhiễm với chất amiăng trong quá trình làm việc, nhất là trong nhà máy và các hầm mỏ.

Tiến sỹ Peter Franklin cho rằng việc gia tăng tỷ lệ phụ nữ nhiễm MM là do nhiều người đã hít phải những hạt amiăng độc hại trong quá trình sửa chữa nhà ở, thậm chí kể cả một số phụ nữ chỉ đi ngang qua hoặc phụ giúp giữ các tấm amiăng cho người khác cưa hay giúp rút các tấm lợp amiăng xuống.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra trường hợp mắc MM liên quan đến sửa nhà đầu tiên vào năm 1981, hơn hai thập kỷ trước khi Australia ban hành lệnh cấm sử dụng tất cả các loại amiăng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Nola Olsen cho biết số bệnh nhân MM do sửa nhà sẽ tiếp tục tăng lên do nhiều khu nhà ở cũ kỹ ở Australia vẫn làm bằng các vật liệu amiăng, cùng với một thực tế là việc tự sửa chữa nhà ở ngày càng trở nên phổ biến tại nước này.

Bà nói: “Vẫn có thể tìm thấy các vật liệu chứa amiăng như các tấm lợp amiăng tại nhiều ngôi nhà, đặc biệt là các ngôi nhà cổ và hàng rào cũ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc phơi nhiễm với chất amiăng tại nhà, vào thời điểm mà các sản phẩm có chứa amiăng này vẫn tồn tại hợp pháp và người ta ít nhận thức những nguy hại về sức khoẻ, đáng tiếc là để lại những hậu quả thảm khốc đối với một số người.”

Amiăng trở nên độc hại cho sức khỏe con người khi trở thành những hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và người ta hít vào trong phổi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ước tính khoảng 18.000 người Australia sẽ tử vong vì MM vào năm 2020.

Theo Vietnam+

Advertisements
This entry was posted in Độc hại chung. Bookmark the permalink.