Vận động 15 phút mỗi ngày bạn sẽ có thêm 3 năm sống


Những người thường phàn nàn quá bận để tập thể dục giờ đây đã có thêm động lực, bởi các nhà khoa học phát hiện chỉ 15 phút tập luyện mỗi ngày đủ để giúp bạn sống lâu hơn.

Trên tạp chí y khoa The Lancet, nhóm nghiên cứu cho biết việc tập thể dục nói chung giúp làm giảm nguy cơ tử vong 14%, và cứ thêm 15 phút vận động, tỷ lệ tử vong lại giảm thêm 4% nữa.

Xu hướng này tiếp tục cho đến khi bạn tập thể dục khoảng tiếng rưỡi mỗi ngày. Nếu kéo dài hơn, lợi ích cũng không tăng thêm.

Những vận động mạnh trong thời gian ngắn có tác dụng tương tự như việc tập luyện nhẹ nhàng trong thời gian dài.

Tập thể dục cũng có hiệu quả đáng kể chống lại bệnh ung thư. Những người bị xếp vào nhóm “lười vận động” có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 11% so với nhóm chăm thể dục.

Nhưng nếu sau 15 phút khởi động, thì tỷ lệ chết vì ung thư sẽ giảm khoảng 1% cứ sau mỗi 15 phút thể dục tiếp theo.

Công trình do Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia ở Đài Loan thực hiện, liên quan tới hơn 400.000 người, được kiểm tra y tế từ năm 1996 đến 2008. Người tham gia tuổi từ 20 trở lên, được đề nghị thông báo về mức độ vận động thể chất mỗi ngày.

T. An
Theo VnExpress

Lười vận động sẽ… chóng chết

Hút thuốc lá là cách tự huỷ hoại cuộc đời nhanh, song suốt ngày nằm dài thì còn sớm gặp tử thần hơn nhiều. Một nghiên cứu ở Hong Kong cho thấy, ngày càng nhiều người nơi đây chết vì thiếu vận động hơn vì khói thuốc.

Đại học Tổng hợp Hong Kong đã tiến hành tìm hiểu mức độ luyện tập khi còn sống của hơn 24.000 người trên 35 tuổi, qua đời vào năm 1998, thông qua bạn bè và người thân. 6.400 người đã chết vì trì trệ, trong khi chỉ có 5.700 người thiệt mạng vì thuốc lá.

“Hơn một nửa dân số Hong Kong lười vận động một cách đáng báo động”, thành viên nhóm nghiên cứu Lam Tai-hing phát biểu trên tờ South China Morning Post. Khoảng 20% số ca tử vong ngoài 35 tuổi do thiếu hoạt động thể lực, cao hơn số nạn nhân của khói thuốc.

Nguy cơ tử vong vì ung thư ở những anh chàng ngại tập thể dục tăng 45%, ở phụ nữ là 28%. Đối với các bệnh hô hấp, nguy cơ lên đến 92% cho nam và 75% cho nữ. Còn với các bệnh tim mạch, tỷ lệ này là 28% cho nữ, và gần gấp đôi ở cánh mày râu.

“Chỉ cần luyện tập ở mức vừa phải cũng đã rất quý”, Lam cho biết, “Không cần phải hoạt động quá nhiều, chỉ cắt giảm 30 phút ngồi lỳ một chỗ mỗi ngày và thay vào đó là đi bộ, bạn sẽ có cơ hội hưởng thụ cuộc sống lâu hơn”.

Mỹ Linh (theo AFP)

Advertisements
This entry was posted in Tập vận động and tagged . Bookmark the permalink.