Vây cá mập nguy hiểm cho sức khỏe?


Sau khi phát hiện cá mập cũng bị ung thư, thậm chí khối u xuất hiện ngay trong mô sụn, chế phẩm sụn cá mập rất đắt tiền tại các nước giàu bỗng được hạ giá, bán sang nước nghèo.

Nhiều người không tiếc tiền mua các chế phẩm từ vây cá mập với hy vọng chữa bách bệnh từ xương khớp, ung thư, mắt, bồi bổ cơ thể… Thế nhưng họ chưa biết rằng, không phải ai cũng dùng được loại vây này và nếu dùng kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể.

Dược sĩ Phan Đức Bình, Phó chủ tịch Hội Người tiêu dùng TP HCM, cho biết vây cá mập hoàn toàn là chất sụn, 100 gr cá khô chứa 89% chất đạm, 0,1% bột đường và 0,2% chất béo, cung cấp 384 calo. Phần còn lại là độ ẩm và một ít chất khoáng vi lượng…

Lượng đạm của vây cá mập cao nhất trong các loại thực phẩm giàu đạm. Nó chứa đầy đủ các axit amin tạo thành cơ cấu đặc biệt ở dạng mucopolysaccharid (glucosaminoglycan) và chất cốt giao (colagen), sợi elastin, tạo nên sự dẻo dai của vây cá, giúp chúng có thể “cọ quậy” suốt ngày mà không mỏi mệt. Do đó, người ta nghĩ rằng “ăn gì bổ nấy” và vây cá có thể giúp cơ thể dẻo dai, bền sức hơn, đặc biệt có tác dụng trong điều trị xương khớp và các bệnh về mắt.

Món súp nấu từ sụn vây cá mập.

Trước đây, một số nghiên cứu cho rằng, không thấy các loài cá mập bị ung thư nên người ta nghiên cứu dùng sụn cá để chế ra các loại viên thuốc “ngừa ung thư” và nhiều bệnh tự miễn: vẩy nến, chàm, lupus ban đỏ… Tuy nhiên, theo dược sĩ Phan Đức Bình, mới đây các nhà khoa học lại vừa chứng minh cá mập cũng bị ung thư tới 40 loại, thậm chí nhiều khối ung thư xuất hiện ngay trong mô sụn. Điều này đã làm cho người ta bớt sùng bái sụn cá mập và dĩ nhiên, các sản phẩm chứa sụn cá mập vốn đắt tiền tại các nước phát triển bỗng được hạ giá và xuất sang các nước nghèo.

Thạc sĩ Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Trung ương 71 Thanh Hóa, cảnh báo, hiện vây cá mập được bào chế thành nhiều loại thuốc chữa các bệnh về mắt, xương khớp, loạn dưỡng cơ… hoặc các các chế phẩm chứa sụn cá mập dưới tên chondroitin hay sodium chondroitin sulfate. Người tiêu dùng cần thận trọng khi sử dụng vì nó có tác dụng ức chế hệ miễn dịch thì sẽ làm mất sức đề kháng cơ thể (chỉ dùng được cho các bệnh tự miễn dịch).

Nếu sodium chondroitin sulfate và các loại vây cá có tác dụng ức chế sự hình thành các vi mao mạch tân sinh thì chỉ dùng được cho bệnh nhân ung thư nhưng tránh dùng cho trẻ con, người tập tạ, phụ nữ có ý định mang thai và đang mang thai, người bị bệnh tim mạch, người vừa bị tai biến tim mạch hoặc người mới phẫu thuật, người bị bệnh ở mắt (mắt lớn tuổi, lão hóa, đái tháo đường).

Đặc biệt, gần đây có thông tin cho biết nếu dùng vây cá mập kéo dài sẽ có hại cho sức khỏe vì nó chứa thủy ngân với hàm lượng lớn.

Theo Bee.net.vn

Advertisements
This entry was posted in Thuốc TPCN and tagged . Bookmark the permalink.