KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Blog về Sức khỏe

Quả sấu

Posted by ngocson on 21/01/2011


Các món ăn đặc sản từ sấu

1. Sấu ngâm nước mắm. Sấu non (hạt chưa cứng) gọt vỏ, ngâm với nước khoảng 2h cho bớt chua. Trút sấu ra rổ phơi vài giờ cho ráo nước và không còn ướt vỏ (hoặc lău khô). Cho sấu vào lọ, đổ nước mắm ngon vào ngập 1/2 lượng sấu, lắc đều. Để 1 ngày sấu sẽ ra nước thêm để ngập toàn bộ sấu. Sau 2 ngày có thể bắt đầu ăn được.

Chú ý: nếu không ngâm nước trước sấu sẽ rất chua. Sau khi gọt vỏ và ngâm nếu phơi sấu lâu sẽ có váng và mốc. Cho thêm nước lã vào lọ cũng sẽ hay mốc. Ngay từ đầu cho ngập nước mắm sẽ phí vì sấu còn ra nhiều nước. Cách trên không cần cho lọ sấu vào tủ lạnh.

2. Sấu ngâm đường. Sấu chọn quả tròn đều, không dập nát. Sấu cạo vỏ, ngâm nước lã 2h để ra bớt chua, nhựa chát. Đường hoa mai đun với nước đến khi nước đường sánh lại, để nguội, rót lên sấu, cho vài lát gừng đập dập vào, sau 2 tuần là dùng ngon. Kết quả sấu giòn ngọt chứ không mềm, thơm, không váng.

3. Món ngan hay vịt sấu. Đầu tiên làm sạch vịt hoặc ngan, chặt ra và ướp gia vị. Cạo vỏ sấu và rửa sạch, khía từng quả sấu và cho vào nồi vịt (chừng hoảng 15 quả/1con vịt 1,5 kg, tùy theo mức độ ăn chua khác nhau). Bóc 2 củ tỏi và đập dập rồi cho vào nồi vịt. Cho lên bếp đun qua rồi chế thêm một chút nước nóng để sấu chín tan ra. Cứ đun như vậy và nếm vị vừa ăn cho đến khi thịt vịt hay ngan chín mềm, vị chua vừa, nước sánh. Món này có thể ăn với bún.

4. Sấu để tủ lạnh. Sấu rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo nước, cho vào túi nilong cất vào ngăn đá để ăn quanh năm.

Hương Quê

Những cách dùng sấu chữa bệnh ít người biết

[Soha.vn, 28/6/2015, Hà Quyên] – … Ngoài cách ăn sấu thông dụng như trên, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết sấu còn có tác dụng chữa rất nhiều bệnh lý. Cụ thể như sau:

1/ Phụ nữ nôn do thai nghén: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn sẽ chóng lành.
Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy từ 4-6 g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày.
Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

2/ Giải rượu: Lấy 10 g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.

3/ Trị mụn lở: Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại tử.

4/ Chữa ho: Cùi quả sấu tươi 15 g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25 g sắc với 250 ml nước còn 100 ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường.
Uống trong 3 ngày. Với trẻ em, có thể lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

5/ Trị bỏng: Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết…. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

6/ Kích thích tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.

Cấm kỵ khi dùng. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn lưu ý, vì sấu vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan hoặc khi đói cần kiêng dùng. Ngoài ra các đối tượng khác như phụ nữ mang thai, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: