SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

Sức khỏe tuy chưa phải là tất cả, nhưng mất sức khỏe thì mất hết mọi thứ

Công dụng của giấm và cách làm giấm (3 bài)

Posted by ngocson on 23/09/2011


Bài 1. Làm giấm nuôi bằng chuối

Khi làm giấm, trong hũ chứa có một lớp men vi sinh, lớp men này càng ngày sẽ càng dày lên và chính lớp men này làm cho hỗn hợp nước trong hũ trở chua thành giấm. Hầu hết các bà nội trợ VN đều gọi lớp men vi sinh này là “con giấm”. Vì có thể làm con giấm “mập ra” là nhờ ” nuôi ” bằng nước đường, con giấm càng lớn sẽ làm cho nước đường càng mau thành giấm. Như vậy càng “nuôi”, con giấm sẽ làm cho thu lợi càng nhiều. Vậy thì sao mà không gọi là giấm nuôi cho được. Chữ nghĩa dân gian VN mà. Một số bà nội trợ tin rằng khi làm giấm nuôi, “con giấm” càng dày thì sẽ làm ăn phát đạt cho nên họ không cho ai con giấm bao giờ. Còn để cho “con giấm” mà chết thì chỉ có trừơng hợp là đã đem nó ra phơi nắng hoặc sau khi lấy hết nứơc giấm chua ra mà không cho thêm nước đường vào thì “con giấm” chẳng có gì để ăn là phải chết thôi. Điều này chứng tỏ tinh thần của người làm giấm đang “có vấn đề “. Có thể là đang phải đối đầu với một công việc gì đó mà nắm chắc thất bại chẳng hạn. Đây chỉ là chuyện ngoài lề kiểu “mê tín dị đoan” dân gian.

Bếp VN sử dụng nhiều loại hột quả như chuối chín, thơm ( khóm, bứa), gạo, bã rượu sấu, me để làm giấm. Tùy vật liệu sử dụng sẽ cho ra giấm có mùi thơm và vị chua khác nhau. Xin trao đổi với các bạn một trong những cách làm đơn giản, hiệu quả nhất bằng chuối và nước đường. Cho ra thành phẩm có thể để lâu mà chất lượng không thay đổi.

VẬT LIỆU:

- Lọ thủy tinh có nắp đậy, thể tích khoảng 10 lít
– 1 lít nước dừa tươi
– Nước lọc nấu sôi để nguội.
– 100 cc. rượu trắng trên 30 độ. Có thể dùng saké Nhật, Vodka Nga, Gin Mỹ chỉ cần rượu trắng không mùi là được.
– 5 hay 6 trái chuối sứ, chuối xiêm chín – khoảng 500 – 700 gram. Lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối. Hoặc các loại chuối trái lớn thông thường.

THỰC HÀNH:

- Cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào hũ thủy tinh, châm nước lọc vào khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch. Để trong khoảng 45 – 60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục, đó là “con giấm”. Càng để lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, đừng để con giấm trôi theo bể ra.

- Sau khi chiết giấm ra, vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng + 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ giấm và cũng chỉ châm 8/10 hũ. Thời gian nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.

- Cứ mỗi lần lấy giấm ra và châm nứơc đường vào, sẽ có thêm một lớp con giấm mới, mỏng hơn và lớp con giấm đầu tiên sẽ rất dày.

- Phải gây hũ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp “con giấm” vì những lớp con giấm sẽ dày lên làm choáng hết thể tích hũ. Dùng một hũ thủy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con giấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

- Giấm sau khi chiết ra lọc lược cho trong bằng túi vải thưa, có thể dùng được ngay, muốn để dành, nấu sôi giấm lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

- Sau khi gây được hũ giấm thứ ba, vớt bỏ xác chuối ở hũ làm lần đầu.

- Lưu ý trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.

- Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục. Có thể thay chuối chín bằng thơm thật chín, cắt lát nhưng giấm làm bằng thơm thường có màu vàng.

@ Đối với những bà nội trợ VN biết dùng giấm nuôi, đem tặng một hũ giấm nuôi có cả con giấm là cả một món quà rất thơm thảo, chân tình

CHUYÊN VIÊN GIA CHÁNH CẨM TUYẾT

Theo http://nauanchay.blogspot.com , 21-2-2009

Bài 2. Làm dấm hoa quả

(diễn đàn Webtretho)

1. Dấm chuối. Chuối sứ (chuối tây) chín mùi, bỏ hết vỏ + xơ đi, đặt lên thớt ép cho trái chuối hơi dẹp xuống. Cho chuối vào 1 cái lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh) + 1 cốc rượu trắng nhỏ (~50cc) & nước của 1 trái dừa xiêm ngọt (nếu không có dừa bạn có thể pha nước + đường cho hơi ngọt)

Đậy kín để khoảng 3-5 ngày bạn thấy 1 lớp màng mỏng trên mặt nước là ổn rồi. Lớp màng ấy gọi là “con dấm” (hay cái dấm).
1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp “con dấm” để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi “con dấm” và cứ thế tiếp tục…
Khi lớp “con dấm” đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.

Theo thành viên MeoBambi của Webtretho

2. Theo cách làm của nhà mình (gia truyền nhé), thì hoa quả cho sau cùng, có thể dùng chuối, dứa hay mít.

Công thức gia truyền đây:

Nước lọc: 1 lít
Rượu trắng ngon: 0,5 lít
Đường trắng: 200 gram
Hoa quả (1 trong các loại trên): 1 ít

Hoà tan đường trong nước lọc, sau đó đổ rượu vào (đựng trong bình thuỷ tinh miệng rộng). Mẹ mình thường bỏ dứa hoặc mít vào (vài múi thôi, sẽ rất thơm). Để ở nơi thoáng mát, sau 1 tuần thì phải vớt hoa quả ra, ko nó sẽ bị đục và mùi ko được thơm.

Theo thành viên VKO của Webtretho

3. Mẹ MeoBambi ơi cho mình hỏi chút:

- Nước dấm lấy ra rau 1 tuần đấy thì ăn được trong bao lâu, có để được lâu như dấm hoá chất/dấm gạo người ta bán ở chợ hay không?
– Cái quả chuối cho vào lọ để làm con dấm ấy, sau khi đã tạo được lớp con dấm thì có phải bỏ ra ko, sợ để lâu nó có mùi gì k?
– Thành phẩm có yêu cầu gì không vậy? – Thành viên Mẹ bé Ốc của Webtretho

Trả lời: Nếu bạn dùng dấn ngay trong 1 vài ngày sau thì không sao, nhưng nếu muốn để lâu thì phải đun sôi lên, để nguội rồi lọc bằng bông sẽ để được lâu đấy. Nếu không đun dấn sẽ đục đi & ngày một chua hơn không ăn được.

Thường khi con dấm dày lên thì chuối cũng đã nát ra rồi, và người ta hay bóc con dấm sang gây lọ khác (ngày xưa bà mình làm dấm để bán như thế đấy), còn lọ cũ lọc kỹ lại để lấy dấm dùng thôi.

Yêu cầu thành phẩm: dấm nuôi phải trong, vị chua nhẹ chứ không gắt như dấm CN.

Bài 3. Công hiệu dưỡng sinh chữa bệnh của giấm

[Người cao tuổi, 8/9/2011] – Giấm là thực phẩm gia vị có giá trị kích thích tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài phương pháp chưng cất kiểu công nghiệp, giấm còn có thể gia công theo phương pháp dân gian. Dùng chuối tây chín rục bóc bỏ vỏ, ngâm vào rượu nhạt chưng cất lần cuối, để một thời gian thì thành giấm, quen gọi là giấm thanh. Bên cạnh công dụng làm gia vị, giấm còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh…

1. Phòng tránh cảm mạo

Các nhà khoa học khuyến cáo, trong cuộc sống hằng ngày, khi cảm thấy cơ thể có triệu chứng cảm cúm thì nên phun một ít giấm trong phòng ở, cứ mỗi m3 không gian dùng 2 – 10 ml. Khi phun, nên trộn một ít nước sôi vào. Nếu nhà rộng rãi thì cho giấm và nước vào nồi cơm điện đun cho hơi lan tỏa mọi nơi.

Giấm có khả năng chống nấm khuẩn. Nếu trong phòng phun giấm, sau 30 phút đồng hồ, tất thảy nấm khuẩn đều bị tiêu diệt trừ nấm khuẩn hình chuỗi xích. Thực nghiệm đã chứng minh, giấm có khả năng diệt trừ nấm que bạch hầu và loại bỏ được các chứng viêm màng tủy não, sởi, độc tố gây viêm mang tai; tiêu diệt nấm khuẩn các bệnh nấm que gây mủ, nấm gây ngứa ngoài da và nhiều loại nấm khuẩn khác.. Trong nhiều khoa của bệnh viện, đặc biệt là khoa ngoại, khoa da liễu, giấm được dùng rất nhiều.

2. Làm giảm choletsterol

Giấm sở dĩ có khả năng hạ thấp choletsterol bởi trong giấm có a-xít cacbonic và vi-ta-min C. A-xít cacbonic có trong giấm thúc đẩy choletsterol trong đường ruột bài thải theo phân ra ngoài làm giảm thiểu hàm lượng choletsterol trong huyết tương và các tổ chức. Cho người có hàm lượng choletsterol cao uống vi-ta-min C thì choletsterol và mỡ trong máu sẽ giảm xuống. Giấm còn có tác dụng bảo vệ vi-ta-min C trong thức ăn không bị mất đi.

3. Hạ thấp huyết áp

Trong dân gian người ta thường hay ngâm nhân lạc với giấm ăn để hạ thấp huyết áp. Cách làm như sau: Lấy nửa bát nhân lạc nguyên vỏ đổ giấm vào đủ ngập, ngâm trong 7 ngày. Sang ngày thứ 8 trở đi, cứ mỗi sáng ăn 10 hạt.

Giấm hạ thấp huyết áp vì trong nó có vi-ta-min C và a-xít cacbonic có khả năng làm giãn mạch máu, thúc đẩy choletsterol bài thải được ra ngoài. Giấm còn có tác dụng giúp mạch máu đàn hồi và làm cho mạch máu có khả năng thẩm thấu.

4. Giúp giảm béo

Trong giấm có a-xít a-xít amin, ngoài khả năng thúc đẩy cơ thể chuyển hóa làm tiêu hao năng lượng ra, còn có thể giúp trao đổi chất đường, nhờ đó giảm béo cơ thể.

5. Là chất giải rượu

Người uống nhiều rượu sẽ làm cao nồng độ cồn trong máu. Khi uống rượu, uống xen chút giấm sẽ giúp hạ thấp nồng độ cồn, tránh bị say rượu. Trong giấm có rất nhiều thành phần phối hợp lẫn nhau làm cho giấm trở thành “Thuốc giải rượu”. Giấm làm tăng khả năng tiêu hóa của dạ dày, làm giãn huyết quản giúp máu tuần hoàn tốt. Giấm còn làm tăng khả năng trao đổi chất cho gan, làm tăng chức năng của thận, giúp bài tiết làm cho cồn nhanh chóng theo nước tiểu thải ra ngoài.

Xuân Lệ

About these ads

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 53 other followers

%d bloggers like this: